Home » Tin hữu ích » “Bóng hồng” duy nhất của sân chơi nhiếp ảnh

“Bóng hồng” duy nhất của sân chơi nhiếp ảnh

Chị Lê Hoàng Yến (47 tuổi), Phó Chánh Văn phòng Hội VH-NT tỉnh, là hội viên nhiếp ảnh nữ duy nhất thuộc Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh. Chị Yến đã nỗ lực theo đuổi đam mê, ghi lại những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống bằng rung cảm của người phụ nữ, để lại nhiều dấu ấn trong sân chơi nhiếp ảnh nghệ thuật.

Nỗ lực theo đuổi đam mê
 
Tuy tuổi nghề nhiếp ảnh chỉ hơn 5 năm, nhưng chị Lê Hoàng Yến đã có nhiều tác phẩm được chọn triển lãm tại các cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế và khu vực. Những ngày đầu đến với nhiếp ảnh, chị Yến học hỏi rất nhiều từ đồng nghiệp đi trước, tự mày mò học hỏi công nghệ và theo chân các đồng nghiệp lớn tuổi rong ruổi khắp nơi để học nghề.
 
Theo chị Yến, nhiếp ảnh không phân biệt nam nữ, tuy nhiên để có được thành công phụ nữ phải cố gắng gấp nhiều lần nam giới. Để theo đuổi nhiếp ảnh, chị Yến đã sắp xếp hợp lý việc gia đình, việc cơ quan. Chị lên rừng, xuống biển, đi thực tế sáng tác cùng chi hội dài ngày ở các tỉnh, thành để cho ra đời những tác phẩm giàu tính nghệ thuật. 
 

Tác phẩm
Tác phẩm ” Lễ hội Tây Nguyên” được tham dự triển lãm quốc tế. ẢNH: NVCC

 
Chị Yến chia sẻ: Để chụp được một bức ảnh đẹp không hề dễ dàng, có khi phải chụp đi chụp lại nhiều lần, nhiều ngày. Có đợt chụp ảnh tại Phú Yên, mình vác máy đi lúc 3 giờ sáng để “chộp” khoảnh khắc bình minh, nhưng rồi gặp hôm thời tiết mây mù, phải ngồi chờ nhiều giờ liền cũng chưa chọn được tấm hình ưng ý, lại phải vác máy về, hôm sau lại đi lại. Với tay máy nữ, nếu không thực sự đam mê, thì sẽ không thể theo đuổi nhiếp ảnh.

“Hãy theo đuổi nhiếp ảnh một cách say sưa và nỗ lực không ngừng vì nó, bạn sẽ nhận được những điều xứng đáng. Tôi mong muốn có thêm đồng nghiệp nữ mạnh dạn tham gia sân chơi nhiếp ảnh nghệ thuật, góp phần tạo sự phong phú cho sân chơi nghệ thuật của tỉnh”.
 
Nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh LÊ HOÀNG YẾN

Gặt hái  “quả ngọt”

 
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Hoàng Yến đã đạt nhiều thành tích trong nghệ thuật nhiếp ảnh. Năm 2015, năm đầu dự thi nhiếp ảnh, chị đoạt giải Khuyến khích khu vực miền Trung – Tây Nguyên với tác phẩm “Tế lính Hoàng Sa”. Từ năm 2016- 2019, chị Yến đều có ảnh triển lãm khu vực và quốc tế tại Ấn Độ, Mỹ và một số quốc gia khác, với các tác phẩm nổi bật: “Vũ điệu nắng sớm”, “Một nét văn hóa Hrê”…
 
Năm 2019, tại Cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ 6 ISF World Cup, tác phẩm “Lễ hội Tây Nguyên” của chị Yến đã được chọn triển lãm. Đây là tác phẩm được chị Yến sáng tác tại Gia Lai nhân dịp Festival cồng chiêng. Tác phẩm “Lễ hội Tây Nguyên” cùng với tác phẩm “Cầu Nguyện” sáng tác dịp đi thực tế tại chùa Hang (Lý Sơn) của nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh đã vinh dự vượt qua hơn 17 nghìn tác phẩm trong nước và quốc tế được chọn triển lãm tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật Quốc tế (VN19) do Việt Nam đăng cai tổ chức.
 
Là một nhiếp ảnh nữ duy nhất có nhiều ảnh tham gia triển lãm ảnh quốc tế, nhưng chị Yến khiêm tốn bảo “đó một phần nhờ may mắn khi bắt được khoảnh khắc đẹp”. Sở trường của chị là sáng tác ảnh phản ánh sinh hoạt đời thường, những nét đẹp lao động, ảnh về phụ nữ, làng nghề, phong cảnh đẹp. Là người phụ nữ vốn tinh tế, nhạy cảm, nên khi cầm máy, chị Yến luôn hướng ống kính đến những góc cạnh lẩn khuất nhất, những nét đẹp phong cảnh, chân dung người lao động bình dị… khiến người ta rung cảm. Chính điều đó làm cho tay máy Hoàng Yến làm nên nét riêng cho mình.
 
KIM NGÂN
 
 
 
 
 
.
Nguồn: Baoquangngai.vn

Check Also

Đi du lịch nghe bài chòi

Một số điểm du lịch cộng đồng trong tỉnh đã đưa hoạt động biểu diễn …