Home » HELP » Cần lắm, những ngân hàng máu

Cần lắm, những ngân hàng máu

Giữa tuần này, câu chuyện gần 100 sinh viên và giáo viên Trường CĐ nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất (Quảng Ngãi) tình nguyện hiến máu cứu một sinh viên cùng trường bị bệnh hiểm nghèo gây một niềm xúc động lớn. 

Một sinh viên Trường CĐ nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất  hiến máu cứu bạn
Một sinh viên Trường CĐ nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất 
hiến máu cứu bạn

Bệnh nhân được bè bạn hiến máu cứu sống là sinh viên Khoa Lọc hóa dầu Huỳnh Vũ Khải, năm nay 19 tuổi quê ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, mắc căn bệnh thiếu tiểu cầu trong máu đang trong tình trạng nguy kịch, rất cần truyền máu để ổn định sức khỏe trước khi chuyển lên tuyến trên điều trị. 

Những trường hợp cấp cứu như thế này rất cần những CLB Ngân hàng máu sống. “Nếu trường hợp thiếu tiểu cầu mà không truyền máu kịp thời, bệnh nhân sẽ có biến chứng, xuất huyết não…, ảnh hưởng đến tính mạng”, bác sĩ Huỳnh Thị Thuận, Trưởng Khoa Truyền máu Huyết học, BV Đa Khoa Quảng Ngãi cho biết.

Và ở nhiều trường ĐH, CĐ đã có những ngân hàng máu cứu người đặc biệt như vậy. Như CLB Ngân hàng máu sống Trường CĐSP Thừa Thiên- Huế luôn luôn tuyển hội viên mới và sinh hoạt chiều thứ bảy hàng tuần. Tuần này trên trang facebook của CLB có đăng tải thông tin “Cần gấp 1 đơn vị tiểu cầu A (nam) và 1 đơn vị máu A cho ca mổ tại BV TW Huế vào 14h thứ 6 tuần này. Xét nghiệm vào buổi sáng rồi hiến trực tiếp. LH Thanh Vũ 0165.6160.836 – Khánh Hồng 01222.424.259 – Cảm ơn mọi người”. Còn tuần trước hôm 3-12, vẫn facebook của CLB này là lời tri ân – “Chiều nay thầy Nguyễn Đình Đại Dương đã giúp CLB 1 đơn vị tiểu cầu B. Xin chân thành cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của thầy. Hy vọng mỗi SV trong trường sẽ đều là một ngân hàng máu sống”. 

Đặc biệt tại các BV huyện, BV nơi vùng sâu vùng xa, hải đảo, thường số lượng máu dự trữ rất hạn chế. Chi phí tiếp máu không hề rẻ và nếu không có sự hiến máu của những tình nguyện viên, người nghèo khó tiếp cận được. Mục tiêu của CLB Ngân hàng máu sống Bình Dương thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bình Dương là đến năm 2016 sẽ cung cấp máu miễn phí khi thanh niên công nhân, người bệnh nghèo cần truyền máu ở địa phương này. 

CLB hiến máu nhân đạo xã Bảo Quang, thị xã Long Khánh, Đồng Nai lại nổi tiếng vì hầu hết thành viên ở đây hiến máu từ 3 lần trở lên. Tại CLB có nhiều người dân tộc thiểu số có nhóm máu hiếm tham gia, rất cần cho các ca bệnh đặc biệt. Quảng Ninh đã có 17 CLB Ngân hàng máu sống. 

Khá nhiều CLB Ngân hàng máu sống dịp này đang chuẩn bị chiến dịch tuyên truyền, kêu gọi toàn thể cộng đồng cùng tham gia hiến máu để có đủ nguồn máu cho các BV điều trị bệnh vào dịp Tết Nguyên đán khan hiếm máu.

Kim Vân (daidoanket.vn)

Check Also

Khai trương ATM gạo miễn phí – Quảng Ngãi

Khai trương ATM gạo miễn phí – Quảng Ngãi

KHAI TRƯƠNG ATM GẠO MIỄN PHÍ Tấm lòng dành cho bà con lao động, bệnh …