Home » Tin hữu ích » Dự án Công viên Thiên Bút chính thức khởi động lại sau nhiều năm lỗi hẹn

Dự án Công viên Thiên Bút chính thức khởi động lại sau nhiều năm lỗi hẹn

Dự án Công viên Thiên Bút Quảng Ngãi

1.1. Tổng quan dự án công viên Thiên Bút

Là dự án công viên nằm trong quy hoạch Công viên Thiên Bút và KĐT sinh thái Thiên Tân. Theo đề án thiết kế ban đầu, Công viên Thiên Bút có diện tích 19,25 ha. Bao gồm các hạng mục như vườn hoa, khu vực cây xanh, khu vui chơi giải trí, khu mô hình cảnh đẹp, vườn thảo mộc, đồi hoa mai, khu dịch vụ, khu vực tháp bút, bãi đỗ xe, công viên nước, bậc thang lên đài chu tước, khu nghĩa trang liệt sĩ…

Công viên Thiên Bút sẽ tạo nên điểm nhấn, nâng giá trị vẻ đẹp, môi trường cảnh quan và kiến trúc đô thị cho Quảng Ngãi.

Quy hoạch Công viên Thiên Bút Quảng Ngãi ban đầu

1.2. Vị trí dự án công viên Thiên Bút

Công viên Thiên Bút có vị trí thuộc P. Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi. Về phía đông giáp đường Lý Thường Kiệt, phía tây giáp đường Quang Trung, phía nam giáp khu dân cư hiện trạng đường Quang Trung và phía bắc giáp với Cao Bá Quát – Nguyễn Hoàng.

Lịch sử hình thành công viên Thiên Bút

2.1. Lịch sử dự án Công viên Thiên Bút và khu đô thị sinh thái Thiên Tân

Ngày 9/9/2016, công viên Thiên Bút và KĐT Thiên Tân được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Năm 2017, dự án công viên Thiên Bút được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi. Tháng 3/2018, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện theo hình thức hợp đồng BT.

Nhà đầu tư được lựa chọn là CTCP Đầu tư xây dựng Thiên Tân và được thanh toán bằng quỹ đất hợp pháp tại KĐT sinh thái Thiên Tân. Cả hai dự án có diện tích khoảng 51 ha. Trong đó, KĐT sinh thái Thiên Tân là 31,8 ha và Công viên Thiên Bút là 19,4 ha. Dự kiến mức đầu tư khoảng 779 tỷ đồng. Trong đó việc xây dựng công viên Thiên Bút trên 315 tỷ đồng.

UBND tỉnh đã thành lập Tổ đàm phán hợp đồng dự án để đàm phán và ký kết hợp đồng dự án với nhà đầu tư vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, việc thực hiện đàm phán và hoàn chỉnh hợp đồng gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do giá trị quỹ đất thanh toán dự án Công viên Thiên Bút cho nhà đầu tư chưa được UBND tỉnh phê duyệt.

Ngày 28/3/2018, Bộ Tài chính đã tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư. Thời gian bắt đầu kể từ ngày 1/1/2018 cho đến khi Nghị định của Chính phủ có hiệu lực.

Đến tháng 12/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về việc sử dụng tài sản công để thanh toán. Theo đó nghị quyết cho phép Nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng BT. Đến tháng 9/2019, cơ cấu sử dụng đất của dự án Công viên Thiên Bút và Khu đô thị sinh thái Thiên Tân đã được điều chỉnh. Trong đó, quỹ đất công viên Thiên Bút khoảng 21,3 ha chiếm 42,64%, đất đô thị Thiên Tân là 28,7 ha chiếm 57,36%.

2.2. Quyết định thu hồi dự án BT của Thiên Tân Group làm công viên công cộng Thiên Bút

Tuy nhiên, ngày 9/1/2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản chỉ đạo các sở, ngành triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ. Nhưng vẫn phát sinh vướng mắc, dự án không thể triển khai nên tỉnh Quảng Ngãi lập kế hoạch thu hồi.

Đến tháng 5/2021, UBND tỉnh đã hủy hai quy hoạch dự án Công viên Thiên Bút và Khu đô thị Thiên Tân. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan có liên quan lập quy hoạch điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 xây dựng Quảng Ngãi tầm nhìn đến năm 2040.

Sau khi có điều chỉnh quy hoạch phân khu, tỉnh giao UBND thành phố có trách nhiệm lập quy hoạch chi tiết 1/500 đối với diện tích đất đã được tỉnh thu hồi. Với mục đích lập ra dự án đầu tư xây dựng công viên Thiên Bút với diện tích khoảng 40 ha. Dự án sẽ bố trí vốn đầu tư công bằng ngân sách Nhà nước, với tổng vốn đầu tư khoảng 580 tỷ vnd được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi chi.

Với diện tích đất còn lại UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan có liên quan rà soát và điều chỉnh quy hoạch để tổ chức đấu giá. Nguồn thu từ đất đấu giá sẽ phục vụ cho việc đầu tư xây dựng công viên Thiên Bút.

quy-hoach-cong-vien-thien-but
Dự án Công viên Thiên Bút Quảng Ngãi

 

Theo quy hoạch, Công viên Thiên Bút được xây dựng xoay quanh ngọn núi Thiên Bút – ngọn núi mang biểu tượng cho văn phong, sĩ khí của người Quảng Ngãi. Từ trên đỉnh núi thiêng, chúng ta dễ dàng ngắm nhìn trời mây, phóng tầm mắt chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của cả một vùng không gian rộng lớn từ khắp các phố phường, làng quê. Đặc biệt là ngắm nhìn dòng Trà Giang uốn lượn và núi Ấn sừng sững giữa trời mây…

Theo đề án quy hoạch TP. Quảng Ngãi 2021 – 2030, định hướng phát triển đến 2040, núi Thiên Bút là một trong những dự án quy hoạch đáng chú ý tại phía Đông Nam thành phố cùng với Trung tâm hội nghị triển lãm tỉnh và Khu đô thị Phú Mỹ.

Quy Hoach Cong Vien Thien But Quang Ngai

Dự án nhiều năm lỗi hẹn

Nhiều năm lỗi hẹn, người dân mong công viên lớn nhất Quảng Ngãi được triển khai

Quảng Ngãi hiện không có công viên nào xứng tầm, đóng vai trò lá phổi xanh, là không gian để cư dân tụ tập sinh hoạt tập thể, thể dục… Vì vậy, người dân Quảng Ngãi đặt rất nhiều kỳ vọng khi tỉnh này muốn xây dựng Công viên Thiên Bút theo hướng đa mục tiêu đề ra là khu sinh hoạt cộng đồng, điểm đến du lịch nổi tiếng.

Năm 2017, Dự án Công viên Thiên Bút và Khu đô thị sinh thái Thiên Tân được Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt đánh giá báo cáo nghiên cứu khả thi; phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện đầu tư theo hình thức BT.

Tuy nhiên, việc đầu tư theo hình thức BT sau đó đã bị dừng và dự án không được triển khai. Đến tháng 5.2021, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã hủy dự án đầu tư theo hình thức BT và triển khai thực hiện dự án bằng nguồn vốn ngân sách. Diện tích Công viên Thiên Bút gần 42ha.

Cuối tháng 3.2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, lập quy hoạch và dự toán chi phí lập Quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Công viên Thiên Bút, với tổng kinh phí hơn 1,6 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước. Việc “khởi động lại” dự án khiến người dân rất vui mừng.

Theo quan sát của phóng viên, hiện khuôn viên dự án Công viên Thiên Bút ở phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi, cây cỏ mọc um tùm, nhà cửa hoang tàn, nhếch nhác.

Công viên Thiên Bút nhếch nhác, hoang tàn
Công viên Thiên Bút hiện nhếch nhác, hoang tàn. Ảnh: Ngọc Viên
Nhiều ngôi nhà hoang trong Công viên Thiên Bút
Nhiều ngôi nhà hoang trong Công viên Thiên Bút dễ trở thành tụ điểm tiêm chích ma tuý. Ảnh: Ngọc Viên

Ông Phạm Văn Linh (ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) chia sẻ, TP Quảng Ngãi quá thiếu những không gian sinh hoạt mang tính cộng đồng. Những không gian khác như Công viên Ba Tơ hay Quảng trường Phạm Văn Đồng vẫn thiếu một chút rộn ràng, tươi mát, trẻ trung. Công viên Thiên Bút nếu được hoàn thiện sẽ là không gian thể thao văn hóa ấn tượng, là chiếc van xả áp lực của người dân…

Ngày 23.2.2024, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp cho ý kiến (lần 2) đồ án Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu vực Công viên Thiên Bút. Tại cuộc họp, các đại biểu dự họp đã thống nhất lựa chọn phương án quy hoạch Công viên Thiên Bút, có giải pháp tổ chức không gian hài hòa cả 4 hướng đông, tây, nam, bắc; chân núi, thân núi và đỉnh núi Thiên Bút được bố trí các công trình công cộng gắn kết, có hệ thống giao thông, vườn sinh thái, cây xanh… đồng bộ. Đặc biệt là cụm công trình Bảo tàng Tổng hợp tỉnh, Thư viện tỉnh là nơi trưng bày hiện vật lịch sử, mang lại không gian xem và đọc, phục vụ giải trí có ý nghĩa cho cộng đồng.

Trên đỉnh núi Thiên Bút sẽ phục dựng tháp Chăm theo hướng phát huy giá trị văn hóa, lịch sử, bảo vệ di tích, cải tạo cảnh quan ngọn núi, làm điểm nhấn thu hút khách tham quan, du lịch. Về giải pháp hạ tầng kỹ thuật, đồ án Quy hoạch Công viên Thiên Bút lần này đưa ra các giải pháp khả thi trong xây dựng giao thông, hệ thống điện, thoát nước, cấp nước phù hợp với khu vực và gắn kết với các công trình hiện hữu, đảm bảo phục vụ cho cộng đồng trước mắt cũng như lâu dài.

Tại cuộc họp, ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh giao TP Quảng Ngãi – hoàn thiện sớm đồ án Quy hoạch Công viên Thiên Bút trình tỉnh phê duyệt để làm cơ sở triển khai thực hiện trong giai đoạn 2026 – 2030.

Khu vực Công viên Thiên Bút được lập đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 có tổng diện tích 41,64ha, nằm ở phường Nghĩa Chánh; phía đông giáp đường Lý Thường Kiệt, tây giáp đường Quang Trung, nam giáp đường Hồ Xuân Hương kéo dài về phía đông và bắc giáp đường Cao Bá Quát, kênh N6…

Dự án Công viên Thiên Bút và Khu đô thị sinh thái Thiên Tân

Theo Quyết định 198/QĐ-UBND ngày 27.4. 2016 phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của UBND tỉnh, Công viên Thiên Bút và Khu đô thị sinh thái Thiên Tân, thành phố Quảng Ngãi có diện tích khoảng 51,3ha.  Khu vực lập quy hoạch bao gồm hai khu vực độc lập là Khu công viên Thiên Bút và Khu đô thị sinh thái Thiên Tân được giới hạn: Phía đông giáp đường Lý Thường Kiệt, tây giáp đường Quang Trung, nam giáp khu dân cư hiện trạng đường Quang Trung và phía bắc giáp đường Cao Bá Quát và đường Nguyễn Hoàng.

Đây là một trong những công viên chính của đô thị, kết hợp Khu đô thị sinh thái hiện đại, được quy hoạch xây dựng với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, phù hợp với cảnh quan chung của thành phố Quảng Ngãi, đáp ứng nhu cầu của người dân trong khu vực.

du an cong vien thien but
Bản đồ quy hoạch Dự án Công viên Thiên Bút và Khu đô thị sinh thái Thiên Tân
 

Dự án Công viên Thiên Bút nằm trong quy hoạch Công viên Thiên Bút và Khu đô thị sinh thái Thiên Tân. Công viên Thiên Bút, thuộc phường Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi. Phía đông giáp đường Lý Thường Kiệt, tây giáp đường Quang Trung, nam giáp khu dân cư hiện trạng đường Quang Trung và phía bắc giáp đường Cao Bá Quát và đường Nguyễn Hoàng.

cong vien thien but
Phối cảnh khu vực đài phun nước trong Công viên Thiên Bút

Theo thiết kế ban đầu, Công viên Thiên Bút có diện tích 19,25 ha, bao gồm các hạng mục như vườn hoa, khu đồi hoa mai, khu vực cây xanh cảnh quan, khu công viên giải trí, khu mô hình 12 cảnh đẹp của Quảng Ngãi, vườn thảo mộc, đồi hoa mai, khu dịch vụ, khu vực tháp bút, bãi đỗ xe, giao thông nội bộ, công viên nước, khu nghĩa trang liệt sĩ, bậc thang lên đài chu tước…

Việc xây dựng Công viên Thiên Bút tạo thành một công viên đặc trưng, nâng cao vẻ đẹp, môi trường cảnh quan và kiến trúc đô thị cho TP.Quảng Ngãi.

Tham gia phát biểu góp ý về quy hoạch và Dự án Công viên Thiên Bút, hầu hết các đại biểu đều thống nhất với quy hoạch và ý tưởng triển khai Dự án Công viên Thiên Bút, bởi nó phù hợp với nguyện vọng của người dân thành phố lâu nay.

Tuy nhiên, hầu các các đại biểu đều cho rằng, Thiên Bút là thắng cảnh, là nét văn hóa đặc trưng của Quảng Ngãi, vì vậy việc triển khai xây dựng Dự án Công viên Thiên Bút phải làm sao giữ được cái cốt cách, văn hóa của nó. Vì vậy, không nên triển khai xây dựng tháp bút bằng bê tông trên đỉnh núi mà thay vào đó bằng những cây cổ thụ. Phải tăng cường đa dạng các loại cây xanh, hạn chế tối đa bê tông hóa; tôn tạo Nghĩa trang Thiên Bút thành công viên nghĩa trang..

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh đối với dự án Công viên Thiên Bút. Đối với các ý kiến như không xây dựng tháp bút, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng đây là ý kiến hợp lý, vì vậy có thể điều chỉnh bằng việc xây dựng biểu tượng nhỏ và thay vào đó những cây cổ thụ thay cho tháp bút.
 
Ngoài ra, trong quy hoạch cần giảm bớt số lượng trạm dừng chân bằng bê tông, tăng cường đa dạng cây xanh; điều chỉnh lại đường giao thông nhỏ hơn, hợp lý hơn. Đối với Nghĩa trang liệt sĩ thì cần chỉnh trang lại thành công viên nghĩa trang và xây dựng ở đây một đài tưởng niệm.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ yêu cầu Sở xây dựng, Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế và đơn vị liên quan tiếp thu ý kiến của các đại biểu tham dự, để chỉnh sửa, bổ sung và tổng hợp và báo cáo cho Ban Thường vụ cho ý kiến trước khi triển khai.
Tin, ảnh: M.Toàn
Nguồn: báo Quảng Ngãi http://baoquangngai.vn/channel/2022/201607/hop-lay-y-kien-ve-phuong-an-quy-hoach-va-du-an-cong-vien-thien-but-2710854/

Check Also

Tin nóng Quảng Ngãi T11-2022

Tin nóng Quảng Ngãi T5-2024

Tin tức – tin nóng Quảng Ngãi 2024 Post Views: 697