Home » Tin hữu ích » Dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh

Dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh

()- Chiều 20.6, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh (20.6.1921 – 20.6.2021). Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Ngọc Dũng cùng lãnh đạo huyện Bình Sơn và các sở, ngành, hội đoàn thể của tỉnh đã đến dự.

Lễ dâng hương kỷ niệm 100 ngày sinh nhà thơ Tế Hanh được tổ chức tại nhà thờ Trần Đại Mô chi phái tại làng Đông Yên, xã Bình Dương (Bình Sơn). Nhà thơ Tế Hanh tên thật là Trần Tế Hanh (còn có tục danh Trần Phố), sinh ngày 20.6.1921, mất ngày 16.7.2009. Ông sáng tác thơ từ sớm và tham gia tham gia Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam nhiều khóa. Cùng với hoạt động sáng tác thơ, Tế Hanh còn dịch nhiều tác phẩm của các nhà thơ lớn trên thế giới, viết giới thiệu, phê bình văn học.
 

Các đại biểu dự lễ dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh

Các đại biểu dự lễ dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh

 
Đóng góp về văn học của Tế Hanh được chia thành hai giai đoạn lớn: Trước và sau Cách mạng tháng Tám 1945. Giai đoạn trước Cách mạng, thành tựu thơ Tế Hanh chủ yếu gắn với phong trào Thơ mới. Ông sáng tác từ sớm, đặc biệt từ khi ra học trường Quốc học Huế.
 
Giai đoạn sau tháng Tám 1945, sự nghiệp văn học của Tế Hanh rộng mở với cả sáng tác, dịch thuật và viết phê bình. Nếu nói rằng, thơ chống Mỹ bắt nguồn từ thơ đấu tranh thống nhất nước nhà thì Tế Hanh là một trong những nhà thơ có nhiều đóng góp hơn cả. Là nhà thơ miền Nam tập kết ra Bắc, Tế Hanh luôn luôn hướng về quê hương. Những bài thơ của Tế Hanh về đề tài đấu tranh thống nhất, về nỗi nhớ quê hương được xếp vào loại những bài thơ hay nhất, thành công nhất.
 

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Ngọc Dũng dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Ngọc Dũng dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh

 
Nửa sau những năm 60 của thế kỷ trước, Tế Hanh đã nổi bật lên bằng những bài thơ về tình cảm nhớ thương quê của mình, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc. Xuyên suốt các bài thơ của ông là một ý thức, một trách nhiệm đối với quê hương. Tình cảm quê hương được triển khai và nâng lên trong tình yêu đất nước. Gần một thế kỷ sống và sáng tạo, nhà thơ Tế Hanh thật sự ghi một dấu ấn quan trọng vào nền thơ Việt Nam hiện đại.
 
Tin, ảnh: Thanh Phương

Nguồn:

Check Also

Đi du lịch nghe bài chòi

Một số điểm du lịch cộng đồng trong tỉnh đã đưa hoạt động biểu diễn …