Home » Du lịch Quảng Ngãi » Giới thiệu hành trình về với đảo Lý Sơn Quảng Ngãi

Giới thiệu hành trình về với đảo Lý Sơn Quảng Ngãi

Không như đợt trước, đi đảo Lý Sơn lần này là chuyến đi “no plan” mình chẳng chuẩn bị gì cả, ngoại trừ việc mua vé tàu từ Sài Gòn ra Quảng Ngãi sớm 1 ngày.

Từ Sài Gòn ra Quảng Ngãi đi tàu chậm mất khoảng 17-18 tiếng, mình đi từ 12h20 tới ga Quảng Ngãi lúc 4h30 ngày hôm sau

Chào Lý Sơn!
Chào Lý Sơn!

Tiếp theo hành trình, mình chọn bãi biển Mỹ Khê là địa điểm đầu tiên, biển ở đây nước trong bãi biển khá dài, chưa có khai thác du lịch nhiều, bãi biển vẫn còn rác tuy không nhiều. Chiều tối mình hẹn thêm những bạn đi cùng từ Hà Nội và Sài Gòn ra biển Mỹ Khê qua đêm, ăn hải sản đốt lửa trại tại đó, tụi mình ăn uống đốt lửa trại tới 12h đêm thì về phòng ngủ.

Buổi sáng ở Lý Sơn rất tấp nập
Buổi sáng ở Lý Sơn rất tấp nập

Sáng hôm sau dậy 5h30 đón xe bus về cảng Sa Kỳ, xếp hàng mua vé tàu tốc hành qua đảo, vé tàu ở đây bán lúc 6h30, 1 vé qua đảo 115 nghìn đồng, 8h sáng thì tàu chạy. Tàu đi Lý Sơn khá đông khách, khách du lịch có, người dân qua lại đảo cũng có, tàu chạy nhanh khoảng 1 tiếng là tới đảo. Ấn tượng đầu tiên của mình khi đặt chân lên đảo Lý Sơn là sự tấp nập của các ngư dân ở đây, người thì đan lưới, người thì kéo lưới vào tàu, người thì ra nhận hàng hóa rất náo nhiệt.

Cảnh mua bán náo nhiệt tại Lý Sơn
Cảnh mua bán náo nhiệt tại Lý Sơn

Cả nhóm không hề chuẩn bị hay tham khảo thông tin gì trước khi tới đây, nên phải ghé quán nước để bàn chuyện ăn ở trên đảo, đang trao đổi thì có một chú tên Lợi tới đề nghị 1 câu xanh rờn “các cháu ở mô, vô nhà chú ở miễn phí…” mình nghe lần 2 mới hiểu vì chú nói tiếng Quảng. Vẫn chưa định hình tại sao chú lại cho ở miễn phí còn vào mời rất nhiệt tình nữa chứ, ai ngờ là chú có chiếc xe ba gác, nếu ở nhà chú thì phải thuê xe ba gác của chú đi quanh đảo phí 6 người 600 nghìn đồng, ăn uống nhà chú lo tính tiền từng bữa. Thế là giải quyết được khâu ăn, ở, di chuyển, chỉ còn chờ những địa điểm thú vị để thỏa chí tang bồng thôi.

Ăn trưa ở Lý Sơn
Ăn trưa ở Lý Sơn

Sau khi cất đồ đạc xong cả nhóm được chú chở ra cổng Tò Vò và Chùa Đục. Nước biển ở cổng Tò Vò rất trong, sau ngắm cảnh chụp chọt xong xuôi, giữa trời nắng chang chang của buổi trưa nguyên đám phi xuống tắm luôn, tắm mất hơn 1 tiếng chú Lợi gọi mới chịu đi lên mà vẫn còn thòm thèm vì nước biển quá mát, quá trong xanh.

Cổng Tò Vò rất đẹp và nước biển xanh mát.
Cổng Tò Vò rất đẹp và nước biển xanh mát.
Cả nhóm mải mê tắm biển, đùa giỡn
Cả nhóm mải mê tắm biển, đùa giỡn

Để nguyên bộ đồ ướt nhẹp cả nhóm bắt đầu chuyến leo núi Chùa Đục, Chùa Đục có bức tượng Quan Âm rất to, cao tầm 30m mặt hướng về phía biển, lưng xoay vào núi nhìn rất ấn tượng, xung quay là nghĩa địa và ruộng tỏi. Núi quanh khu vực Chùa Đục khá cao, rất thích hợp để trekking, hôm đó cả nhóm mình leo ngọn núi khá cao hướng ra biển, công nhận trời buổi trưa nắng nóng, kèm theo bộ đồ ướt nhẹp khiến ai cũng phải nhễ nhại mặc dù dốc núi không cao lắm.

Biển xanh ngắt nhìn từ trên cao
Biển xanh ngắt nhìn từ trên cao
Tượng Quan Âm lớn
Tượng Quan Âm lớn

Công sức của cả nhóm được đền đáp xứng đáng, leo lên đỉnh núi ngắm cảnh xung quanh tuyệt đẹp, từ trên núi nhìn xuống biển bao la trong veo rất đẹp. Và tất nhiên màn chụp hình thì không thể thiếu được, đứng ngồi tạo dáng các tư thế mất cũng khoảng 30 phút cả nhóm xuống núi để về lại nhà chú Lợi ăn trưa. Buổi trưa cả nhóm tụi mình được ăn cá, cá dìa nấu canh chua, cá hố chiên, cá ở đây rất tươi, mình thì không rành về giá cả nhưng nghe mọi người nói giá như vậy khá rẻ, ăn xong cũng tầm 1h45 nghỉ ngơi tới 2h cả nhóm xuất phát tiếp.

Biển trời Lý Sơn
Biển trời Lý Sơn
Bãi biển thoai thoải rất đẹp
Bãi biển thoai thoải rất đẹp

Điểm đến tiếp theo là chùa Hang và núi lửa Thới Lới. Đúng như tên gọi, Chùa Hang được lập lên từ rất lâu ở trong 1 cái hang rộng tầm 500m2, ở đây thờ rất nhiều các vị Thủy Thần, Phật Tổ, miệng hang hướng ra biển, trước cửa hang có mấy cây bàng rất to, chú Lợi bảo cây bàng này tầm 400 năm tuổi. Tụi mình ghé chùa thắp hương tầm 15 phút thì di chuyển ra núi lửa Thới Lới, chú Lợi chở tụi mình xuống xe ở dưới chân núi, đường lên núi đã được bê tông hóa đi rất dễ, tuy nhiên trời rất nắng, không có một bóng cây nào hết làm cả nhóm cũng đuối sức.

Hồ nước trên miệng núi lửa
Hồ nước trên miệng núi lửa
Nhóm tụi mình
Nhóm tụi mình

Dọc đường đi có rất nhiều cảnh đẹp, phải mất thời gian khá lâu cả nhóm mới lên được hồ nước ngọt ở trên núi vì phải lang bạt 1 nơi 1 một ít để ngắm cảnh chụp hình, lên càng cao thấy biển trời càng bao la. Trên đỉnh núi là 1 hồ nước ngọt, nghe kể lại đây là đỉnh núi lửa từ ngàn năm rồi, bây giờ núi lửa không còn hoạt động, nên miệng núi lửa thành hồ nước ngọt, hồ được xây đập để ngăn lại, chắc dùng cho việc tưới tiêu cho người dân ở đây.

Đau đầu nhất là leo lên tới đỉnh núi thì hết nước, khát muốn khô cả họng, cả đoàn đi bộ xuống dưới đỉnh núi, được chú Lợi chở ra bãi biển gần đó để uống nước và tắm biển, nhìn thấy nước mà như bắt được vàng làm một hơi hết lon nước, uống nước xong cả nhóm bắt đầu đi ra tắm biển, một người thuê 1 cái kính để lặn xem san hô.

Hôm đó mình đi chân không ra biển, đúng là một màn tra tấn, bãi biển không thấy cát đâu mà toàn là san hô, cái cảm giác đi chân không trên san hô bị chuột rút 2 lần thật là kinh khủng, nhưng bù lại được ngắm san hô rất đẹp, khi nhóm tụi mình đi ra được 1 đoạn khá xa có cái hố sâu, lặn xuống xem đàn cá bơi ngang qua những rặng san hô đẹp mê hồn, cứ như những gì mình đã thấy trước đây trong chương trình thế giới động vật ý, ước gì hơi mình dài hơn tý để ngắm được lâu hơn.

Tạm biệt Lý Sơn
Tạm biệt Lý Sơn

Sáng hôm sau cả nhóm dậy sớm đi ra cổng Tò Vò để ngắm bình minh lên, tuy hơi trễ những cũng được thỏa mãn phần nào, tụi mình sắp xếp hành lý để chuẩn bị rời đảo. Tạm biệt chú Lợi, tạm biệt đảo Lý Sơn, hẹn một ngày quay lại nơi đây để đi nốt Đảo Bé, cả nhóm về lại đất liền, từ đây đường ai nấy đi, người thì vào lại Sài Gòn, người ra Hà Nội, mình thì về quê.

Thông tin thêm:
Tổng quan về cách đi Lý Sơn Quảng Ngãi

Chặng 1: Đi tàu hỏa từ HCM ra Quảng Ngãi
Chặng 2: Bắt xe bus từ Quảng Ngãi ra cảng Sa Kỳ
Chặng 3: Mua vé tàu tốc hành từ cảng Sa Kỳ ra Lý Sơn
Chặng 4: Khám phá đảo Lý Sơn.
Chặng 5: Về Quảng Ngãi

Kinh phí dự trù chi phí chuyến đi Lý Sơn

Khoản 1: Sài Gòn – Quảng Ngãi (khứ hồi): 1 triệu đồng
Khoản 2: Quảng Ngãi – Lý Sơn: 28 nghìn đồng xe bus + 225 nghìn đồng tàu tốc hành.
Khoản 3: Ăn uống, nghỉ ngơi, đi lại trên đảo: 300 nghìn đồng/1 người.
Tổng 1,5 triệu đồng

Nếu bạn chưa đến đảo Lý Sơn lần nào thì có thể đọc qua những kinh nghiệm của Phạm Quang Tuân để có thể phượt thỏa mái trên biển đảo Lý Sơn nhé.

Bài, ảnh: Phạm Quang Tuân

Check Also

Những dải lụa trên non

– Các huyện miền núi trong tỉnh được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp, …