Home » Tin hữu ích » Hội Di sản văn hóa tỉnh: Trưng bày cổ vật tiêu biểu của các nhà sưu tập Quảng Ngãi

Hội Di sản văn hóa tỉnh: Trưng bày cổ vật tiêu biểu của các nhà sưu tập Quảng Ngãi

(Baoquangngai.vn)- Hội Di sản văn hóa tỉnh vừa tổ chức trưng bày chuyên đề “Cổ vật tiêu biểu của các nhà sưu tập Quảng Ngãi”.

 

 

Với hơn 500 hiện vật gồm các loại hình đa dạng, phong phú như: Đĩa, bình, tráp, áng hương, ché, đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn, các hiện vật được trục vớt từ vùng biển Bình Châu… của các hội viên Hội Di sản văn hóa tỉnh  và một số nhà sưu tập cá nhân ở Tư Nghĩa, Nghĩa Hành…

 

Các sản phẩm gốm nổi tiếng ở Việt Nam có niên đại từ thế kỷ XI đến thế kỷ XX.
Các sản phẩm gốm nổi tiếng ở Việt Nam có niên đại từ thế kỷ XI đến thế kỷ XX.

Qua các bộ sưu tập được trưng bày, khách tham quan hiểu hơn về những giá trị văn hóa về các nghề thủ công truyền thống (nghề làm gốm, nghề mộc, nghề đúc đồng…), những sản phẩm đặc sắc của các lò gốm nổi tiếng ở Việt Nam có niên đại từ thế kỷ XI đến thế kỷ XX (gốm Chu Đậu (Hải Dương), gốm Cây Mai (Chợ Lớn, Sài Gòn), gốm Bát Tràng (Hà Nội), gốm Lái Thiêu (Bình Dương), gốm Mỹ Thiện- Châu Ổ (Quảng Ngãi)…

 

Du khách tham quan các cổ vật.
Du khách tham quan các cổ vật.

 

Bên cạnh đó, khách tham quan cảm nhận được giá trị lịch sử, sự giao thoa các nền văn hóa lớn của các cộng đồng dân cư ở Quảng Ngãi (Sa Huỳnh, Chămpa, Đại Việt, Hoa). Đặc biệt là quá trình hình thành và phát triển gốm sứ Việt Nam; hiểu hơn về các giá trị lịch sử văn hóa của Quảng Ngãi để chung tay gìn giữ, bảo vệ di sản văn hóa quốc gia. 

 

Hoạt động trưng bày lần này cũng là dịp để hơn 60 nhà sưu tập cổ vật trong tỉnh có điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy xã hội hóa công tác sưu tầm, bảo tồn và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Hoạt động  diễn ra từ ngày 4- 8.2.2021.

 

Tin, ảnh: KIM NGÂN

 

Nguồn: Baoquangngai.vn

Check Also

Đi du lịch nghe bài chòi

Một số điểm du lịch cộng đồng trong tỉnh đã đưa hoạt động biểu diễn …