Home » Tin hữu ích » Hướng dẫn viên du lịch được hỗ trợ

Hướng dẫn viên du lịch được hỗ trợ

(Báo Quảng Ngãi)- Ngày 7.7.2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có nhóm đối tượng là hướng dẫn viên (HDV) du lịch. Chính sách này sẽ là trợ lực cho người lao động trong lĩnh vực du lịch gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Theo thống kê của Chi hội Lữ hành tỉnh, toàn tỉnh có gần 100 HDV du lịch, trong đó có 50 HDV có thẻ HDV nội địa và tuyến điểm, còn lại là HDV tự do. Du lịch dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các HDV bị thất nghiệp. Anh Nguyễn Huy Cường, HDV du lịch thuộc Công ty Du lịch Đại Việt tour, bộc bạch: “Nhiều tháng nay chúng tôi thất nghiệp, đời sống của anh em HDV du lịch gặp khó khăn. Chúng tôi phải làm đủ nghề như bán bảo hiểm, shipper… để có tiền trang trải cuộc sống trong mùa dịch”. 

Hướng dẫn viên du lịch thuyết trình cho học sinh tham quan tại Trung tâm Phát huy Di sản văn hoá đa năng tỉnh (ảnh chụp trước ngày 27.4.2021).       Ảnh: K.N

Hướng dẫn viên du lịch thuyết trình cho học sinh tham quan tại Trung tâm Phát huy Di sản văn hoá đa năng tỉnh (ảnh chụp trước ngày 27.4.2021). Ảnh: K.N

Chị Nguyễn Thị Lệ, làm việc tại Trung tâm Phát huy di sản văn hóa đa năng tỉnh, cho biết: Trung tâm hiện có 11 HDV du lịch. Mấy tháng qua do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên trung tâm không có nguồn thu, đời sống của anh em gặp khó. Chúng tôi mong sớm được nhận gói hỗ trợ của Chính phủ”.  
 
Theo Chi hội trưởng Chi hội Lữ hành tỉnh Phan Long, Quyết định 23 của Chính phủ thể hiện sự quan tâm kịp thời đối với những đối tượng lao động yếu thế trong xã hội, trong đó có lực lượng HDV du lịch đang thất nghiệp trong thời gian qua. Mức hỗ trợ là 3,71 triệu đồng và phương thức trả 1 lần cho người lao động. Tuy nhiên, theo tôi nhiều HDV du lịch trên địa bàn tỉnh sẽ khó tiếp cận chính sách, bởi theo Quyết định 23 của Chính phủ HDV du lịch được hỗ trợ phải có thẻ HDV du lịch theo quy định của Luật Du lịch; có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch… 
 
Hợp đồng lao động có hiệu lực trong thời gian từ 1.1.2020 đến thời điểm nộp hồ sơ. Trong khi đó, hầu hết các HDV du lịch trên địa bàn tỉnh hiện không có hợp đồng lao động dài hạn, mà đa số chỉ ký ngắn hạn hoặc theo mùa vụ. Hơn nữa, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, đến nay có đến 90% công ty du lịch đóng cửa, tạm dừng hoạt động, nên phần lớn các HDV bị dừng hợp đồng.
 
Tại huyện Lý Sơn có 27 HDV, trong đó chỉ có 4 HDV nội địa còn lại là HDV tại điểm thuộc khu du lịch cấp tỉnh. Tuy nhiên, việc triển khai chính sách trên cũng gặp khó, bởi quy định “có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch đối với HDV du lịch tại điểm”.
 
Để tháo gỡ khó khăn cho công tác thực thi chính sách hỗ trợ cho các HDV du lịch, Tổng cục Du lịch mới đây cũng đã ban hành công văn hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện. Theo đó, nếu không có hợp đồng lao động thì điều kiện để nhận hỗ trợ phải là hội viên thuộc chi hội HDV du lịch. Sở VH-TT&DL cũng đã hướng dẫn chi tiết về thủ tục để các HDV hoàn tất hồ sơ theo quy định, sớm nhận gói hỗ trợ của Chính phủ để giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.
 
KIM NGÂN 
 
 
 
.
Nguồn:

Check Also

Đi du lịch nghe bài chòi

Một số điểm du lịch cộng đồng trong tỉnh đã đưa hoạt động biểu diễn …