Home » Tin hữu ích » Kỳ thú những dấu chân khổng lồ

Kỳ thú những dấu chân khổng lồ

– Ở Quảng Ngãi hiện có nhiều “dấu chân” trên đá mà dân gian gọi đó là dấu tích của “bàn chân người khổng lồ”. Câu chuyện này rất kỳ thú, khiến nhiều người tìm đến nơi để được mục sở thị…

Đến xã Nghĩa Dõng (TP.Quảng Ngãi), chúng tôi được nghe câu chuyện kỳ thú về “ông khổng lồ” năm xưa gánh đất để tạo núi. Câu chuyện được minh chứng từ dấu tích “bàn chân ông khổng lồ” ở ngay trên địa bàn xã, tại khu vực Gò Đá, thuộc thôn 1, xã Nghĩa Dõng. Tại đây, trên cánh đồng lúa có một tảng đá lớn, cao chừng 3m, trên bề mặt tảng đá có dấu vết “bàn chân người khổng lồ”. Dấu chân lún sâu trên đá khoảng 5cm, bàn chân dài 80cm, rộng 35cm; có 4 ngón, ngón nhỏ nhất 7cm, ngón nhất nhất 15cm.

Ông Trương Ngọc Sơn, ở đội 4, thôn 1, xã Nghĩa Dõng cho biết: Người dân địa phương hết đời này qua đời nọ truyền miệng nhau rằng, xưa kia “ông khổng lồ” gánh đất, bước chân rất dài nên bị trượt, hai vạc đất hất xuống  tạo nên núi Hó (núi Thiên Ấn) và núi Rùa (núi Thiên Bút). Bước chân của “ông khổng lồ” giờ còn in dấu trên tảng đá. Ngày trước, tại đây có rất nhiều tảng đá lớn xếp chồng lên nhau, giờ đã khai thác hết, chỉ còn giữ lại tảng đá có dấu “chân ông khổng lồ”.

Dấu chân người khổng lồ ở Gò Đá, xã Nghĩa Dõng (TP.Quảng Ngãi).
Dấu chân người khổng lồ ở Gò Đá, xã Nghĩa Dõng (TP.Quảng Ngãi).

Cách tảng đá có dấu “chân người khổng lồ” không xa là một ngôi chùa. Ngay trong khuôn viên ngôi chùa có một phiến đá nhỏ, trên bề mặt cũng có dấu vết kỳ lạ. Theo người dân địa phương thì đó là gót chân của “ông khổng lồ”. Theo Phó Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh, tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 20 “bàn chân người khổng lồ” trên đá, nằm rải rác ở các địa phương từ ven biển, đồng bằng cho đến miền núi, trong đó dấu vết “bàn chân người khổng lồ” ở Gò Đá, xã Nghĩa Dõng còn nguyên vẹn nhất.

Tại thắng cảnh Thạch ky điếu tẩu thuộc xã Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi) cũng có dấu vết “bàn chân người khổng lồ” in trên mặt đá. Chuyện kể rằng, xưa kia “ông khổng lồ” lên núi gánh xuống hai quả đồi để lấp biển, không may ông bị trượt chân ngã, thế là đã tạo nên hai quả đồi ngày nay nằm ở bên kia cửa Sa Kỳ, đó là đồi An Hải và đồi An Vĩnh. Ở cạnh dấu “chân khổng lồ” có một tảng đá phổng ở ruột do nước biển bào mòn, người ta gọi đó là hầm rượu “ông khổng lồ”…

Dấu vết “bàn chân người khổng lồ” ở các địa phương đều gắn với truyền thuyết xa xưa. Thật khó để lý giải về dấu vết “bàn chân người khổng lồ”, song đây là câu chuyện kỳ thú, không phải nơi nào cũng có được. Nhiều người tò mò khi nghe câu chuyện kể và mong muốn được một lần mục sở thị dấu “chân người khổng lồ”. Tại các địa điểm in “dấu bàn chân người khổng lồ” đều có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, là điểm đến tham quan hấp dẫn đối với du khách trên hành trình khám phá kỳ thú của văn hóa, thiên nhiên ở Quảng Ngãi.

Bài, ảnh: Minh Anh 

Check Also

Tin nóng Quảng Ngãi T11-2022

Tin nóng Quảng Ngãi T5-2024

Tin tức – tin nóng Quảng Ngãi 2024 Post Views: 697