Home » Tin Quảng Ngãi » Loại tỏi rừng mới được phát hiện trên núi Quảng Ngãi

Loại tỏi rừng mới được phát hiện trên núi Quảng Ngãi

Ở vùng núi Cà Đam là nơi được phát hiện loài tỏi rừng mới. Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Sinh học nhiệt đới – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại học Tổng hợp Ludwig-Maximilians (Cộng hòa Liên bang Đức) vừa công bố phát hiện và mô tả một loài tỏi rừng mới thuộc họ thiên môn (Asparagaceae) ở Quảng Ngãi.

Tên của loài mới – tỏi Cà Đam – Aspidistra cadamensis N.S. Lý & Tillich – được đặt theo địa danh núi Cà Đam. Đây là ngọn núi cao nhất tỉnh Quảng Ngãi, nơi loài thực vật mới này được phát hiện. Loài mới được công bố trên tạp chí Phytotaxa số 303, tập 1, trang 84-88, năm 2017.

Hình mô tả loài tỏi rừng Cà Đam
Hình mô tả loài tỏi rừng Cà Đam

Tỏi Aspidistra cadamensis N.S. Lý & Tillich thường mọc thành các quần thể khá lớn dưới tán rừng nguyên sinh cây lá rộng trên núi thấp vùng núi Cà Đam thuộc địa bàn 2 huyện Tây Trà và Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, ở độ cao từ 800m đến trên 1.000m so với mực nước biển. Hoa và quả của loài tỏi này được ghi nhận là từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 9. Đây là loài đặc hữu của hệ thực vật Việt Nam.

Theo công bố của các nhà khoa học, tỏi Aspidistra cadamensis N.S. Lý & Tillich là loài cỏ thân rễ đa niên cao đến 80cm, thân rễ bò ngang mặt đất, không phân nhánh. Phiến lá hình trứng rộng đến hình trứng elip, mang 4-6 cặp gân nổi mặt dưới; cuống lá cứng, dài 20-46cm.

Tỏi rừng Cà Đam

Hoa mọc gần đỉnh thân rễ, hướng xéo lên hay nằm ngang, có hình chuông nhỏ, mặt ngoài trắng hay trắng kem với các đốm tía đỏ, mặt trong màu trắng – kem nửa dưới, tía đỏ nửa trên, dài cỡ 6-7mm, rộng cỡ 7-8mm. Hoa có 6 cánh hình trứng tam giác gần bằng nhau. Nhị hoa hình trứng, không cuống. Bộ nhụy hoa hình nón ngược, nuốm nhụy có đường kính 6-7mm. Quả dạng hình trứng ngược hay hình cầu, đường kính cỡ 12mm, màu tía – xanh, khi chín màu đen tía, mặt ngoài sần sùi, có mụn và nhiều gai. Hạt hình nêm, cỡ 6-6.5×4-5mm.

Check Also

Xây dựng Quảng Ngãi thành điểm đến hấp dẫn

Xây dựng Quảng Ngãi thành điểm đến hấp dẫn PHÁT HUY THẾ MẠNH CỦA ĐỊA …