Home » Văn hóa Quảng Ngãi » Nhặt rác ở đảo Lý Sơn

Nhặt rác ở đảo Lý Sơn

Đội thu gom rác thải xã An Vĩnh H. Lý Sơn (Quảng Ngãi) gồm 9 thành viên (hầu hết là nữ), mỗi người một phận, nhưng họ đều có tâm niệm là làm cho huyện đảo ngày càng trong sạch. Dù nắng hay mưa, Đội thu gom rác thải xã An Vĩnh vẫn miệt mài rong ruổi trên các nẻo đường để nhặt rác. Là nghề “kén người” nhưng các chị vẫn thầm lặng bám nghề. Chị Trần Thị Liên, ở xã An Vĩnh, là một trong những thành viên đầu tiên nộp đơn xin tham gia vào Đội thu gom rác thải của xã vào năm 2007.

Trước đây, chị Liên vốn là công nhân làm thuê tại các công trình xây dựng trên đảo, tận mắt chứng kiến người dân ngày ngày thải rác ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người dân và môi trường ven biển, điều đó đã thôi thúc chị rời xa nghề công nhân để tham gia vào đội thu gom rác thải của xã. Hằng ngày các chị đến từng nhà dân, các điểm nóng ô nhiễm trên đảo để thu gom rác thải; tham gia tuyên truyền, hướng dẫn người dân phương pháp phân loại rác thải và tầm quan trọng từ việc bảo vệ môi trường. Giờ đây thói quen thải rác ra biển như trước đây dường như không còn đối với nhiều hộ dân trên đảo.

Bà Nguyễn Thị Phụng-một hộ dân xã An Vĩnh nói: “Trước đây chúng tôi cứ vô tư thải rác ra biển, giờ không thế nữa, tất cả rác thải sinh hoạt trong gia đình được tập kết vào thùng rác chuyên dụng ngay lề đường rồi các chị trong đội thu gom rác thải sẽ đến vận chuyển về bãi rác xử lý”. “Hình ảnh các chị phụ nữ trong đội thu gom rác thải xã An Vĩnh giờ đây quá đỗi thân quen với người dân chúng tôi, có sự góp sức của các chị, tình trạng ô nhiễm môi trường đã được cải thiện đáng kể”–đó là những lời nhận xét chân thật của nhiều người dân ở xã An Vĩnh về Đội thu gom rác thải.

nhat-rac-o-dao-Ly-Son
Với sự góp sức thầm lặng, các chị phụ nữ trong đội thu gom rác thải xã An Vĩnh đã góp phần cải thiện môi trường trên đảo và thói quen bảo vệ môi trường của người dân.

Lao động trong môi trường ô nhiễm, với mức lương 3 triệu đồng/tháng, thu nhập không dư dả nhưng các chị trong Đội thu gom rác thải vẫn bám nghề. Chị Nguyễn Thị Nở cũng có thâm niên như chị Liên trong nghề nhặt rác cho biết, công việc của các chị bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 11 giờ, và 13 giờ đến 17 giờ các ngày trong tuần, các chị cứ lặng lẽ di chuyển đến các nhà dân để lấy rác bằng xe chuyên dụng rồi chuyển lên xe cuốn ép rác thải, mỗi ngày phải gom trên 12 tấn rác thải mang về xử lý. “Nghề nhặt rác tuy nhiều người chê bai, nhưng chúng tôi rất vui vì đã góp phần công sức trong công tác bảo vệ môi trường và thay đổi thói quen xử lý rác thải của người dân địa phương”-chị Nở nói.

Bà Phan Thị Lợi-Phó Chủ tịch UBND xã An Vĩnh cho biết, xã An Vĩnh hiện có hơn 3 ngàn hộ dân sinh sống, là nơi tập trung nhiều nhất các nhà nghỉ, khách sạn và dịch vụ ăn uống trên đảo, vì thế tình trạng thải rác ra môi trường rất lớn. Có sự góp sức của Đội thu gom rác thải đã phần nào hạn chế sự ô nhiễm môi trường trên đảo và thay đổi thói quen trong việc xử lý rác thải của người dân. Đồng thời góp phần hoàn thiện tiêu chí môi trường xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Lưu Dung st

Check Also

Quảng bá văn hóa Sa Huỳnh

– Những giá trị lịch sử đặc biệt của Văn hóa Sa Huỳnh đã thu …