Home » Tin hữu ích » Nơi gắn kết những tâm hồn yêu thơ

Nơi gắn kết những tâm hồn yêu thơ

Đến với thơ ca bằng tình yêu và sự đam mê, có người đã bước sang tuổi “xưa nay hiếm”, thế nhưng những trang thơ của họ vẫn luôn phơi phới sức xuân. Họ chính là những hội viên của Câu lạc bộ (CLB) thơ Trà Giang.

Sân chơi bổ ích
 
Câu lạc bộ thơ Trà Giang thành lập năm 2013, trực thuộc Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh, hiện có 80 hội viên và cộng tác viên. Trải qua 8 năm hoạt động, CLB là “mái nhà chung”, là nơi để giao lưu, học hỏi giữa các tâm hồn yêu thơ ca. Hội viên của CLB đa số tuổi đời đã lớn, làm nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng cùng nhau sinh hoạt, hỗ trợ hoạt động sáng tác. Với họ, thơ ca chính là làn gió thổi mát tâm hồn để dâng cho đời những “món ăn tinh thần” thêm thi vị. 

Hằng năm, CLB thơ Trà Giang tổ chức các chương trình biểu diễn thơ mang đến nhiều cảm xúc cho độc giả.      Ảnh: TRÍ PHONG
Hằng năm, CLB thơ Trà Giang tổ chức các chương trình biểu diễn thơ mang đến nhiều cảm xúc cho độc giả. Ảnh: TRÍ PHONG

Nhà thơ Hồng Mão (nguyên Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam 2, hiện sống ở TP.Quảng Ngãi), tuy đã 93 tuổi, nhưng những trang thơ của ông luôn tươi trẻ, nặng tình với quê hương, đất nước. “CLB chính là nơi để tôi trải lòng, giãi bày cảm xúc qua những dòng thơ. Niềm đam mê thơ ca đã giúp tâm hồn tươi trẻ”, ông Mão chia sẻ. Cụ ông 93 tuổi này có hàng loạt bài thơ đặc sắc như “Khúc ruột miền Trung”, “Bến Tam Thương”, “Về lại với sông Trà”, “Về quê”, “Về Quảng Ngãi”, “Thành phố Quảng Ngãi trong tôi”… Còn đối với cộng tác viên Phan Lan Hương (62 tuổi, quê Tư Nghĩa), dù đang sống tại tỉnh Gia Lai, nhưng bà vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động của CLB thơ Trà Giang. Không chỉ sáng tác thơ, mà bà là một trong những nghệ sĩ ngâm thơ đi vào lòng người, với chất giọng trầm ấm như ru. 
 
Ông Nguyễn Cảnh Trọng (80 tuổi) cũng là một trong những hội viên nhiệt thành với hoạt động của CLB. Là một thầy thuốc, nhưng xuất phát từ tâm hồn yêu thơ ca, ông Trọng đến với CLB để thỏa đam mê ở tuổi xế chiều, giúp ông yêu đời hơn. “Đây là sân chơi trí tuệ đầy bổ ích nhằm tăng cường mối quan hệ gắn bó, đoàn kết, tạo điều kiện để các thành viên CLB được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm sáng tác. Hằng năm, CLB tổ chức hội viên đi thực tế sáng tác, tổ chức nhiều chương trình biểu diễn thơ phục vụ công chúng yêu thơ…”, Chủ nhiệm CLB thơ Trà Giang Phan Bá Trình chia sẻ.
 
Nhiều tuyển tập thơ đặc sắc
 
Đến nay, CLB thơ Trà Giang đã xuất bản nhiều tập thơ in chung được tập hợp từ những “đứa con tinh thần” của hội viên, cộng tác viên được bạn đọc đánh giá cao như ba tập thơ “Trà Giang Thương Nhớ” 1, 2, 3. Đó là những trang thơ đặc sắc tập hợp những cảm xúc, sâu lắng của hàng chục tác giả với nội dung bám sát vào sự đổi mới, chuyển mình của quê hương Quảng Ngãi, sự phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu đôi lứa… 
 
“Các tác giả làm nhiều nghề khác nhau, nhưng với đam mê,  họ đã không ngừng học hỏi để sáng tác đều tay và đem đến nhiều tác phẩm mới có chất lượng cao”, nhà thơ Phan Bá Trình cho hay. Trong số những “bông hoa” trong vườn hoa thơ ca Trà Giang có nhiều hội viên đã có những tác phẩm đặc sắc được xuất bản như: Tập thơ “Tháp Cát” của Trần Hữu Sơn; tập bút ký “Tiếng Vọng” của Hồ Nghĩa Phương; tập thơ “Quê lòng” của tác giả Bùi Thông; “Mùa cổ tích” của tác giả Khôi Nguyên; “Vịn bờ ký ức” của tác giả Phan Bá Trình.
 
TRÍ PHONG
 
.
Nguồn: Baoquangngai.vn

Check Also

Đi du lịch nghe bài chòi

Một số điểm du lịch cộng đồng trong tỉnh đã đưa hoạt động biểu diễn …