Home » Văn hóa Quảng Ngãi » Quảng bá văn hóa Sa Huỳnh

Quảng bá văn hóa Sa Huỳnh

– Những giá trị lịch sử đặc biệt của Văn hóa Sa Huỳnh đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách, trong đó có cả phóng viên các cơ quan báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam. Đây là cơ hội để quảng bá Văn hóa Sa Huỳnh ra thế giới, thúc đẩy phát triển du lịch của Quảng Ngãi. 

Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi - Phó Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh,  giới thiệu về mộ chum của nền Văn hóa Sa Huỳnh. Ảnh: KIM NGÂN 

Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi – Phó Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh,  giới thiệu về mộ chum của nền Văn hóa Sa Huỳnh. Ảnh: KIM NGÂN

Mới đây, Sở Ngoại vụ phối hợp với Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao tổ chức đoàn Presstrip đến khảo sát, tìm hiểu và truyền thông về Di tích Quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh. Đoàn có 12 thành viên là phóng viên các cơ quan báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam. Đoàn đã có chuyến tham quan tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh và huyện Lý Sơn.

“Từ đầu năm đến nay, Nhà trưng bày Văn hóa Sa Huỳnh đón hơn 18 nghìn lượt khách. Sau khi công bố Di tích Quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh, có rất nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu, nên lượng khách tăng đột biến so với các năm trước”.

Anh HUỲNH CHÍ CƯỜNG, Phụ trách Nhà trưng bày Văn hóa Sa Huỳnh, ở phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ)  

Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí (Bộ Ngoại giao) Đoàn Khắc Việt cho biết, đoàn phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí nước ngoài tại Việt Nam đã đến tham quan, tìm hiểu giá trị của di sản Văn hóa Sa Huỳnh tại Quảng Ngãi, cũng như các tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch của Quảng Ngãi, qua đó có nhiều viết bài giúp lan tỏa các giá trị văn hóa lâu đời, tiềm năng du lịch của Quảng Ngãi đến với bạn bè ở các quốc gia trên thế giới. “Tham quan, tìm hiểu về Văn hóa Sa Huỳnh tại Quảng Ngãi, tôi rất ấn tượng với mộ chum cùng nhiều đồ tùy táng của nền văn minh tồn tại cách đây 2.000 – 3.000 năm. Người Sa Huỳnh xưa đã rất chú trọng về thẩm mỹ, sáng tạo khi làm đồ trang sức bằng đá, vỏ sò… Qua chuyến đi này, tôi sẽ tập hợp tư liệu viết bài về nền Văn hóa Sa Huỳnh, để quảng bá ra thế giới, giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về Việt Nam, về Văn hóa Sa Huỳnh tại Quảng Ngãi”, phóng viên Phạm Trung Bắc, công tác tại Văn phòng Thông tấn xã Đức tại Hà Nội, chia sẻ.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Huỳnh Thị Phương Hoa cho biết, đây là lần đầu tiên Sở Ngoại vụ phối hợp với Vụ Thông tin báo chí (Bộ Ngoại giao) tổ chức đoàn Presstrip. Dịp này, phóng viên các cơ quan báo chí nước ngoài thường trú tại Hà Nội có cơ hội tìm hiểu về Văn hóa Sa Huỳnh. Qua đó, góp phần quảng bá về nền Văn hóa Sa Huỳnh, tăng sức hấp dẫn du lịch cho tỉnh. Những hiện vật, tư liệu, hình ảnh về Văn hóa Sa Huỳnh được trưng bày tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh, Nhà trưng bày Văn hóa Sa Huỳnh đã tạo ấn tượng đối với phóng viên các cơ quan báo chí nước ngoài.

Đoàn phóng viên báo chí nước ngoài tìm hiểu Văn hóa Sa Huỳnh tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh.      Ảnh: KIM NGÂN 

Đoàn phóng viên báo chí nước ngoài tìm hiểu Văn hóa Sa Huỳnh tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh. Ảnh: KIM NGÂN

Đoàn báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam cũng đã đến tham quan, tác nghiệp tại các điểm du lịch nổi tiếng ở huyện Lý Sơn như chùa Hang, núi Thới Lới, Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, di tích khảo cổ xóm Ốc, Nhà trưng bày bộ xương cá Ông… “Lần đầu tiên trong đời tôi được tận mắt chiêm ngưỡng bộ xương cá Ông lớn như vậy. Thật sự là ngoài sức tưởng tượng, dù tôi đã xem qua sách, báo cũng như mạng xã hội. Chuyến tham quan, tìm hiểu về Văn hóa Sa Huỳnh và giá trị di sản văn hóa, du lịch ở Quảng Ngãi rất tuyệt vời, rất có ý nghĩa đối với chúng tôi. Chúng tôi đã có những thước phim quý giá để làm tư liệu về Văn hóa Sa Huỳnh”, anh Phạm Đức Anh, ở Đài Truyền hình NHK của Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ.

KIM NGÂN

Nguồn: BaoQuangNgai

Bạn muốn đưa doanh nghiệp, cửa hàng, địa chỉ, shop,.. của mình vào bài viết này. Hoặc muốn đặt banner quảng cáo, vui lòng liên hệ: 0836070545 hoặc email quangngai.az.vn@gmail.com

Check Also

Quả ngọt của niềm đam mê

– Tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên …