Home » Du lịch Quảng Ngãi » Quảng Ngãi: Ðến với Ba Tơ quê tôi

Quảng Ngãi: Ðến với Ba Tơ quê tôi

Huyện miền núi Ba Tơ nằm cách trung tâm tỉnh lỵ Quảng Ngãi khoảng 65 km về hướng tây nam, người Hrê chiếm hơn 83% số dân. Ba Tơ có tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch với các di tích lịch sử cách mạng và nhiều cảnh quan thiên nhiên thơ mộng cùng bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng của dân tộc Hrê…

Dệt thổ cẩm ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi).
Dệt thổ cẩm ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi).

Ði trên quốc lộ 24A thả tầm mắt xa xa, chúng tôi luôn bị thu hút bởi cánh rừng bạt ngàn xanh tươi, những ngôi nhà sàn độc đáo của đồng bào Hrê, những ruộng bậc thang trải dài đẹp như tranh. Các bản làng người Hrê vẫn còn duy trì các nhạc cụ độc đáo của dân tộc như Broóc, đàn Môi, đàn Vinh Vút, sáo và các lễ hội đâm trâu, cầu mưa, lễ ăn mừng lúa mới… Ðến đây, du khách sẽ được xem các cô gái Hrê dệt thổ cẩm với đôi tay điêu luyện.

Tượng đài khởi nghĩa Ba Tơ
Tượng đài khởi nghĩa Ba Tơ

Khi màn đêm buông xuống, ánh lửa bập bùng tại điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, cả chủ và khách cùng đắm say trong điệu múa, hát Ka lêu, Ka choi mềm mại, du dương quyến rũ. Nghỉ lại nhà sàn, bạn sẽ được thưởng thức rượu cần nhắm cùng món cá niên nướng và rau ranh nấu với ốc đá, một nét ẩm thực rất riêng của người Hrê ở Ba Tơ.

Hình ảnh thị trấn Ba Tơ, Quảng Ngãi
Hình ảnh thị trấn Ba Tơ, Quảng Ngãi

Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Ba Tơ Nguyễn Quang Tấn giới thiệu, hằng năm, nhiều đoàn khách đến tham quan, tìm hiểu cuộc khởi nghĩa Ba Tơ, Ðội du kích Ba Tơ, Bãi Hang Én, đồn Ba Tơ, Lò Gạch Nước Năng… Huyện cũng đã đầu tư khai thác du lịch quốc gia Trường Lũy, du lịch văn hóa, du lịch làng nghề truyền thống, du lịch sinh thái, gắn với cảnh đẹp thiên nhiên như: Khu du lịch sinh thái hồ Tôn Dung, hồ chứa nước Núi Ngang, thác Lệ Trinh, thác Lũng Ồ, thác Cao Muôn hùng vĩ cao gần 890 m ở xã Ba Vinh…

Bản đồ huyện Ba Tơ

Ðứng trên Quảng trường 11-3, Tượng đài du kích Ba Tơ sừng sững giữa trung tâm, rộng hàng chục ha, với quần thể cấu trúc hài hòa. Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ rộng khoảng 6 ha với nhiều cây xanh, cây ăn quả là điểm dừng chân không thể thiếu trong hành trình đến với mảnh đất cách mạng này. Nơi đây trưng bày trang trọng nhiều hiện vật quý và tên tuổi của Ðội du kích Ba Tơ anh hùng năm xưa.

Mới đây, Ba Tơ đã được tỉnh quy hoạch phát triển hai tuyến du lịch cơ bản từ Quảng Ngãi đi Ba Tơ đến Kon Tum và Quảng Ngãi đi Ba Tơ đến Sa Huỳnh cho nên đã thu hút nhiều đoàn khách chiêm ngưỡng cảnh đẹp “núi Ấn – sông Trà, Thiên Bút phê vân”, thăm Khu lưu niệm Cố Thủ tướng Phạm Văn Ðồng, Khu di tích liệt sĩ Ðặng Thùy Trâm, nghỉ mát tại Khu du lịch biển Sa Huỳnh lộng gió.

Nếu có thời gian bạn nên tiếp tục theo quốc lộ 24A về hướng tây, đến với đèo Viôlăc đầy hiểm trở để được ngắm trọn cảnh nước non hùng vĩ và cảm nhận nỗi gian khổ cũng như ý chí sắt đá của đoàn quân cách mạng tiến lên đánh địch ở Bắc Tây Nguyên năm xưa.

Bạn cũng có thể đến thăm các làng người Hre để tìm hiểu về nền văn hóa dân gian giàu bản sắc của họ qua các câu truyện cổ, các làn điệu dân ca lêu, ca chọi nổi tiếng, các nhạc cụ độc đáo, nghề đan lát, dệt thổ cẩm, cấu trúc nhà sàn…Ba Tơ căn cứ địa cách mạng năm xưa đang vươn cánh bay xa. Đất anh hùng càng thêm thơ, thêm đẹp.

Sưu tầm và biên tập

Check Also

Những dải lụa trên non

– Các huyện miền núi trong tỉnh được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp, …