Home » Tin hữu ích » Suối Mơ – vẻ đẹp hoang sơ

Suối Mơ – vẻ đẹp hoang sơ

(Báo Quảng Ngãi)- Cách đây 15 năm, thắng cảnh suối Mơ, ở thôn Phú Sơn, xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa), tấp nập khách thập phương đến nghỉ dưỡng, tắm mát vào dịp lễ, Tết, cuối tuần, nhưng giờ đây đã thưa vắng khách, dù suối Mơ giờ vẫn còn giữ vẻ đẹp hoang sơ, hấp dẫn.

Từ TP.Quảng Ngãi theo hướng tây, đến UBND xã Nghĩa Kỳ, rẽ vào hướng nam chừng 6km là đến thôn Phú Sơn. Từ đây, với hành trình leo núi, du khách sẽ đến thắng cảnh suối Mơ. Nơi đây từng là điểm đến của hàng nghìn du khách từ TP.Quảng Ngãi và các địa phương lân cận, nhất là vào ngày tết Đoan ngọ và các ngày lễ. Gần 10 năm trở lại đây, khi nhiều nơi đầu tư khu du lịch khang trang, các điểm đến vui chơi mọc lên càng nhiều thì suối Mơ dần thưa vắng khách, do điểm đến này chưa được đầu tư đường giao thông, hạ tầng, dịch vụ để phục vụ du khách. 

Đến thắng cảnh suối Mơ du khách cảm nhận được không khí mát mẻ, trong lành.  ẢNH: KIM NGÂN

Đến thắng cảnh suối Mơ du khách cảm nhận được không khí mát mẻ, trong lành. ẢNH: KIM NGÂN

Suối Mơ bây giờ vẫn giữ được không khí mát mẻ và vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ của từng khối đá, dòng thác trong vắt. Nếu đến đây vào những ngày hè, mọi nóng bức dường như dịu hẳn. Đến đây, du khách sẽ cảm nhận được “tiếng suối trong như tiếng hát xa”, được đắm mình trong dòng nước trong mát, len lỏi qua các phiến đá khi thì tuôn trào dữ dội, khi thì êm ái.
 
Suối Mơ nép mình dưới các phiến đá cổ, bắt nguồn từ núi cao 500m chảy qua sườn núi đổ xuống tạo nên những thác nhỏ. Chính dòng nước mát lành từ các con suối này đã giúp tưới tiêu những cánh đồng dưới chân ruộng Hố Sổ, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân địa phương.
 
Gắn bó với suối Mơ gần như suốt quãng đời, cụ Lê Giáo, ở thôn Phú Sơn, nay đã hơn 80 tuổi, kể lại: “Cách đây hơn 10 năm cũng nhờ suối Mơ mà tôi có cuộc sống ổn định. Tôi làm một trang trại nhỏ dưới chân suối Mơ, buôn bán tạp hóa và giữ xe cho du khách. Ngày ấy du khách đến nhiều nên thu nhập cũng ổn định”.
 
Từ năm 1993, Di tích thắng cảnh Suối Mơ đã được UBND tỉnh ra quyết định bảo vệ. Địa điểm này không chỉ mang vẻ đẹp tự nhiên, mà nơi đây còn có tầm quan trọng trong kháng chiến. Cụ La Quang Chiến, một lão thành cách mạng ở địa phương, cho biết: “Trong kháng chiến chống Mỹ, suối Mơ có địa thế hiểm trở và nhiều khe đá, từng là nơi trú chân, ẩn nấp của cán bộ, bộ đội, du kích, người dân vùng trụ bám”.
 
Hiện tại thắng cảnh này không tấp nập du khách như trước đây. Nhưng thỉnh thoảng vào dịp cuối tuần vẫn có một số bạn trẻ đến đây thưởng thức phong cảnh thiên nhiên. “Đến đây mới thấy cảnh sắc thiên nhiên rất đẹp và trong lành. Tiếc là nơi đây chưa được đầu tư bài bản hơn để thu hút khách”, anh Lê Phong, ở TP.Quảng Ngãi, bày tỏ.
 
Thắng cảnh đẹp, lại gần với khu du lịch Hamya, điểm du lịch Đại Việt, do đó suối Mơ rất có tiềm năng để phát triển du lịch. Trước đây, UBND tỉnh đã đồng ý cho một nhà đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Suối Mơ, với diện tích 58ha trải dài khắp ba xã Nghĩa Thuận, Nghĩa Thọ và Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa). Dự án bao gồm các hạng mục chính như khu tắm bùn và nước khoáng nóng, sân golf, khu biệt thự, khu văn hóa dân gian, khu thảo cầm viên, khu liên hợp thể thao. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được triển khai. Hy vọng thời gian đến, tiềm năng của suối Mơ sẽ được đánh thức và đầu tư quy mô, bài bản, để phát triển du lịch.
 
KIM NGÂN   
 
 
 
.
Nguồn:

Check Also

Đi du lịch nghe bài chòi

Một số điểm du lịch cộng đồng trong tỉnh đã đưa hoạt động biểu diễn …