Home » Con người Quảng Ngãi » Tế Hanh, nhà thơ của quê hương và tình yêu

Tế Hanh, nhà thơ của quê hương và tình yêu

(Báo Quảng Ngãi)- Trước dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh (20.6.1921 – 20.6.2021), tưởng nhớ về cây đại thụ của thi ca Việt Nam, chúng tôi về làng Đông Yên, xã Bình Dương (Bình Sơn), nơi có con sông quê tắm mát tâm hồn, là nguồn cảm hứng để nhà thơ sáng tác nhiều bài thơ nổi tiếng về chủ đề quê hương. 

Hồn thơ thắt chặt tình quê 
 
Hơn nửa thế kỷ làm thơ, nhà thơ Tế Hanh (tên thật là Trần Tế Hanh) đã để lại một khối lượng tác phẩm phong phú, trong đó không ít bài thơ về chủ đề quê hương làm say mê người đọc và có sức sống lâu bền với thời gian. Trong số đó, ông đã từng giới thiệu về nơi chôn rau cắt rốn của mình bằng một giọng thơ hết sức tự hào trong bài thơ “Quê hương”. 

Dòng sông Trà Bồng hiền hòa chảy qua huyện Bình Sơn gợi nhiều cảm xúc, xuất hiện nhiều lần trong thơ của nhà thơ Tế Hanh.  ẢNH: TRÍ PHONG

Dòng sông Trà Bồng hiền hòa chảy qua huyện Bình Sơn gợi nhiều cảm xúc, xuất hiện nhiều lần trong thơ của nhà thơ Tế Hanh. ẢNH: TRÍ PHONG

Nếu đã trót yêu hồn thơ của Tế Hanh, chúng ta sẽ yêu luôn cả những dòng sông và những kỷ niệm mà ông từng gắn bó. Tế Hanh đã mang đến cho bầu không khí thơ đương thời một luồng gió trong lành. 
 
Là nhà thơ miền Nam tập kết ra Bắc, Tế Hanh luôn hướng về quê hương. Có thể nói, những bài thơ của Tế Hanh về đề tài quê hương được xếp vào những bài thơ hay nhất, thành công nhất như: “Nhớ con sông quê hương”, “Mặt quê hương”, “Nói chuyện với sông Hiền Lương”, “Chiêm bao”… Tên gọi các tập thơ của Tế Hanh cũng đã phần nào nói lên tình cảm ruột thịt giữa hai miền Nam – Bắc trong suốt 20 năm đấu tranh: “Lòng miền Nam” (1956), “Gửi miền Bắc” (1958), “Tiếng sóng” (1960), “Hai nửa yêu thương” (1963), “Khúc ca mới” (1966), “Ði suốt bài ca” (1970), “Câu chuyện quê hương” (1973)…
 
Tế Hanh mang vào trong thơ cái chân thành, trong sáng, giản dị mà tinh tế của tình yêu quê hương, rồi được nới rộng thêm, nâng lên thành tình yêu đất nước.
 
Bài thơ “Nhớ con sông quê hương” (1956) của nhà thơ là một trong những thi phẩm đi vào lòng độc giả bao thế hệ. Bài thơ trong trẻo, da diết của một người con xa quê khi nhớ về dòng sông quê hương. Dòng sông hiền hòa và bình yên đó đã chở đầy những kỷ niệm của tuổi thơ. Để rồi khi đi xa, bao nhiêu nỗi nhớ thương, hồi ức chợt ùa về như từng đợt sóng: “Quê hương tôi có con sông xanh biếc/ Nước gương trong soi tóc những hàng tre…/ Có những trưa tôi đứng dưới hàng cây/ Bỗng dâng cả một nỗi tràn đầy/ Hình ảnh con sông quê mát rượi”.
 
Dạt dào cảm xúc qua những dòng thơ  
 
Đúng như lời của Hoài Thanh viết trong Thi nhân Việt Nam: “Thơ Tế Hanh đưa ta vào một thế giới rất gần gũi”, điều đó xuất phát từ tình quê sâu đậm.
 
Các tập thơ sau này của nhà thơ Tế Hanh như: “Giữa những ngày xuân” (1977), “Con đường và dòng sông” (1980), “Bài ca sự sống” (1985), “Thơ Tế Hanh” (1989), “Giữa anh và em” (1992), “Em chờ anh” (1994)… đã ghi những dấu mốc quan trọng trên chặng đường sáng tạo của nhà thơ Tế Hanh. Các tập thơ của ông là sự thể hiện những rung động sâu sắc về các vấn đề riêng – chung, về các sự kiện xã hội, về con người và cuộc sống theo cách rất riêng, với một tấm lòng và một bước tiến mới về nghệ thuật.
 
Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến những bài thơ tình của Tế Hanh như: “Vườn xưa”, “Em ở đâu”, “Bài thơ tình ở Hàng Châu”, “Bão”, “Hà Nội vắng em”, “Không đề”, “Văn xuôi cho em”… Âm điệu da diết nhớ thương với những nỗi buồn man mác dịu nhẹ đã tạo nên nét tài hoa, dịu dàng đầy thương cảm, làm xúc động lòng người.
 
Thơ Tế Hanh mộc mạc, chân chất như chính con người ông. Những sáng tác của ông dễ đi sâu vào lòng người cũng chính bởi sự gần gũi và đồng cảm. Nhà thơ Thanh Thảo đã từng nhận xét: “Ngay từ lúc xuất hiện trong phong trào Thơ Mới, thơ Tế Hanh đã là hiện tượng vì sự mộc mạc, chân thành, vì sự trong trẻo, giản dị như một dòng sông”.
 
Với những đóng góp cho nền thi ca Việt Nam, nhà thơ Tế Hanh đã được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật (năm 1996) cho các tác phẩm: “Lòng miền Nam”, “Gửi miền Bắc”, “Tiếng sóng”, “Bài thơ Tháng Bảy”, “Hai nửa yêu thương”, “Khúc ca mới”, “Ði suốt bài ca”, “Theo nhịp tháng ngày”, “Con đường và dòng sông”, “Bài ca sự sống”.

Ra mắt tạp chí chuyên đề về nhà thơ Tế Hanh
 
“Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Tế Hanh, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh dự kiến sẽ phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học về cuộc đời, sự nghiệp thơ của ông và tổ chức đêm thơ nhạc, tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên chưa thể tổ chức. Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh chuẩn bị ra mắt tạp chí số chuyên đề về nhà thơ Tế Hanh, trong đó dành hơn 100 trang để giới thiệu các bài viết của các nhà thơ, nhà nghiên cứu về sự nghiệp thơ, những sáng tác thơ, nhạc của nhiều tác giả về nhà thơ Tế Hanh”, Phó Chủ tịch Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh, tiến sĩ Mai Bá Ấn cho biết.

TRÍ PHONG
 
 
 
.
Nguồn:

Check Also

Hoài niệm một thời

– Trước đây, kinh tế tự túc tự cấp, các làng quê ở Quảng Ngãi …