Home » Văn hóa Quảng Ngãi » Thế trận lòng dân “Thương hiệu” chiến sĩ mới

Thế trận lòng dân “Thương hiệu” chiến sĩ mới

Nhập ngũ đúng vào dịp Trung đoàn 38, Sư đoàn 2 (Quân khu 5) kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống (20-9-1954 – 20-9-2014), 486 chiến sĩ mới, đến từ các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Ðịnh, Phú Yên và Gia Lai đã bắt nhịp nhanh với nếp sống quân ngũ rộn rã, khẩn trương. Ðây chính là điểm xuất phát, hành trang đầu tiên giúp họ rèn luyện, trưởng thành.

Thế trận lòng dân "Thương hiệu" chiến sĩ mới
Thế trận lòng dân “Thương hiệu” chiến sĩ mới

Ðể chiến sĩ mới sớm hòa nhập môi trường mới, như những người anh đi trước, đội ngũ cán bộ các cấp ở đơn vị luôn tận tình chỉ bảo, hướng dẫn anh em từ những điều tưởng chừng đơn giản như: gấp xếp chăn, màn sao cho vuông thành, sắc cạnh; mang mặc, xưng hô đúng lễ tiết tác phong, ăn ngủ theo giờ giấc… Ngoài lịch học tập chính khóa, các hoạt động bổ trợ như tổ chức diễn đàn thanh niên, giao lưu kết nghĩa, sinh nhật chiến sĩ, hội thi “Chiến sĩ hát bài ca truyền thống”, hội thao thể dục thể thao… là môi trường tốt cho quân nhân thể hiện tài năng.

Ðại úy Lê Thanh Sơn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 6, hồ hởi: “Mới chân ướt chân ráo về đơn vị, chiến sĩ mới đã nhanh chóng khẳng định được “thương hiệu” của mình. Hội thao vừa rồi, các đội tuyển 100% là binh nhì, nhưng đã mang về cho đơn vị hàng loạt giải nhì về bóng đá, bóng bàn, bơi bao gói, cờ tướng, xà đơn”. Chiến sĩ Ðỗ Văn Hậu, vận động viên bơi bao gói, hóm hỉnh cắt nghĩa: “Mặc dù thời gian luyện tập không nhiều, nhưng chúng tôi có ưu thế trẻ, khỏe, nhiệt tình, nên “đã ra quân là đánh thắng”.

Khóa này, đơn vị có 12 tân binh đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Nếu chưa vào Quân đội, giờ này họ có thể đã là thầy giáo ở các nhà trường, cán bộ, kỹ sư của các cơ quan, doanh nghiệp…, nhưng cuộc sống quân ngũ cũng giúp mỗi người có những trải nghiệm bổ ích. Chiến sĩ Nguyễn Thành Giỏi (Ðại học Quang Trung, ngành xây dựng) khẳng định: “Cuộc sống bộ đội rất nền nếp, kỷ luật và chính quy. Vào ngôi nhà chung này, chúng tôi biết sống vì mọi người, quan tâm, giúp đỡ đồng đội”. Còn chiến sĩ Nguyễn Chánh Tín (Học viện Hành chính, ngành thanh tra hành chính) khẳng định: “Nắng gió thao trường khiến ai cũng đen sạm nhưng lại khỏe khoắn hơn. Tin tưởng rằng 18 tháng quân ngũ không những trang bị cho tôi vốn kiến thức quân sự, chính trị mà còn cả kỹ năng làm việc độc lập, làm việc theo nhóm, để sau này vững vàng hơn trong mọi môi trường công tác”. Theo chiến sĩ Nguyễn Thành Nam (Ðại học Bình Dương, ngành xây dựng) thì “quân đội cũng là một con đường lập thân lập nghiệp. Xung phong đi bộ đội với nguyện vọng phục vụ lâu dài, ngay từ bây giờ tôi phải nỗ lực để hiện thực hóa mong ước đó”.

Ðang học trung học cơ sở phải bỏ giữa chừng để giúp cha mẹ làm rẫy, lâu ngày, Ðinh Xuân (dân tộc Ba Na) hầu như quên mất mặt chữ. Việc ghi chép với anh rất khó khăn. Ở Ðại đội 12, Tiểu đoàn 6 có một số chiến sĩ mới cùng hoàn cảnh tương tự. Ngay sau tuần đầu tiên ổn định biên chế, đơn vị đã mở lớp học bổ túc văn hóa vào các tối thứ hai và thứ năm hằng tuần; trích kinh phí mua sách vở và phân công quân nhân đã tốt nghiệp từ cấp THPT trở lên ở từng tiểu đội chịu trách nhiệm phụ đạo thêm. Nhờ vậy, sau ba tuần học tập, các học viên đã đọc thông, viết thạo. Ðại úy Phan Tấn Lực, Chính trị viên Ðại đội, giáo viên trực tiếp đứng lớp, chia sẻ: “Mỗi buổi học đều kết hợp học mới ôn cũ, tổ chức đố vui, tạo không khí thi đua, giúp anh em dễ nhớ, nhớ lâu. Mặc dù tiếp thu còn chậm, nhưng anh em đều chịu khó, siêng năng”.

Cùng lớp học văn hóa, đơn vị còn tổ chức đối thoại dân chủ, duy trì nền nếp hoạt động của tổ chức Ðoàn thanh niên, Hội đồng quân nhân, tổ tư vấn tâm lý – pháp lý quân nhân. Hai ngày nghỉ cuối tuần, chiến sĩ mới được nghỉ ngơi thư giãn, tham gia các hoạt động thể thao, múa, hát tập thể, vui chơi giải trí tại câu lạc bộ quân nhân; tiếp người thân, bạn bè đến thăm…

Ðảng viên Ðinh Văn Trường bày tỏ, anh em trong đơn vị rất tự hào là người lính của Trung đoàn 38 Anh hùng. Sống giữa tình thương yêu của đồng chí, đồng đội, mỗi ngày trong quân ngũ thật sự là một ngày vui. Sau những buổi tập luyện vất vả, chúng tôi lại kề vai bên nhau, cất vang lời ca “Nào cùng nhau ta hát lên, chúng ta là chiến sĩ. Nào cùng nhau ta hát lên, chúng ta yêu cuộc đời…”.

 
BÀI VÀ ẢNH: ÐỖ THỊ NGỌC DIỆP (Nhandan.org.vn)

Check Also

Quảng bá văn hóa Sa Huỳnh

– Những giá trị lịch sử đặc biệt của Văn hóa Sa Huỳnh đã thu …