Home » Tin hữu ích » Thiêng liêng Lễ Khao lề thế lính hùng binh Hoàng Sa

Thiêng liêng Lễ Khao lề thế lính hùng binh Hoàng Sa

(Baoquangngai.vn)- Sáng 27.4, tại Di tích quốc gia Đình làng An Vĩnh (Lý Sơn), Ban khánh tiết Đình làng An Vĩnh và các tộc họ trên đảo Lý Sơn đã tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa- Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 

 
Ở hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, hàng trăm năm trước, từng có những cuộc vượt biển đầy kiêu hãnh của những người con Lý Sơn khi vâng lệnh vua ban ra Hoàng Sa, Trường Sa cắm mốc, khẳng định chủ quyền. Theo ghi chép trong gia phả của các tộc họ, có rất nhiều người lính ra đi không trở về. Hình ảnh những ngôi mộ gió của các tộc họ Phạm Quang, Phạm Văn, Võ Văn… trên đảo Lý Sơn là một minh chứng bi hùng.

Chuẩn bị lễ cúng đầy đủ để tiến hành nghi thức cúng tế

Chuẩn bị mâm lễ đầy đủ các vật phẩm để tiến hành nghi thức cúng tế

 

Các bô lão thực hiện nghi lễ chánh tế khao lề thế lính Hoàng Sa

Các bô lão thực hiện nghi lễ chánh tế khao lề thế lính Hoàng Sa

Để tưởng nhớ những người lính đã hy sinh khi làm nhiệm vụ và ý nguyện cầu bình an cho những lính mới, hằng năm, vào tháng 2, tháng 3 âm lịch, người dân đảo Lý Sơn lại tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Đây là nghi lễ đặc biệt quan trọng, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh đặc sắc, khẳng định chủ quyền của quốc gia trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
Buổi lễ đã tái hiện, khắc họa sinh động lại Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm xưa. Nghi thức đặc biệt này được bảo tồn đến ngày nay như một nét đẹp văn hóa nhằm tri ân công đức những hùng binh năm xưa. Đồng thời, giáo dục cho thế hệ con cháu hôm nay và mai sau về lòng yêu nước, ý chí bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa đã được Bộ VH-TT&DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2013.

Nghi thức rước thuyền câu tượng trưng và hình nhân hùng binh ra khơi đi Hoàng Sa

Nghi thức rước thuyền câu tượng trưng và hình nhân hùng binh ra khơi đi Hoàng Sa

Sau phần tế lễ, tiếng ốc u nổi lên hiệu lệnh các trai tráng trên đảo rước thuyền và hình nhân thế mạng thả ra biển hướng về Hoàng Sa, Trường Sa theo con đường mà các bậc tiền nhân Lý Sơn đã ra đi từ hơn 400 năm trước để thể hiện ý chí, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

H.Danh- T.V
 

Nguồn: Baoquangngai.vn

Check Also

Tin nóng Quảng Ngãi T11-2022

Tin nóng Quảng Ngãi T5-2024

Tin tức – tin nóng Quảng Ngãi 2024 Post Views: 697