Home » Tin hữu ích » Tôn vinh vẻ đẹp đất và người Quảng Ngãi

Tôn vinh vẻ đẹp đất và người Quảng Ngãi

(Báo Quảng Ngãi)- Tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 26 năm 2021 tại tỉnh Đắk Lắk và Cuộc thi ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam năm 2021, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Quảng Ngãi đã gặt hái nhiều thành công, góp phần quảng bá vẻ đẹp của đất và người Quảng Ngãi đến với bạn bè trong nước và quốc tế.  

 
Hồn quê qua ống kính nhiếp ảnh  
 
Phó Chủ tịch phụ trách Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Nguyễn Đăng Lâm cho biết, tại Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm nay, Quảng Ngãi có 30 tác giả tham gia với 213 tác phẩm. Các tác phẩm thuộc nhiều thể loại nhiếp ảnh như phong cảnh, tĩnh vật, chân dung, sinh hoạt đời thường… thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, lễ hội của các vùng, miền, đất và người Quảng Ngãi. Kết quả, đoàn Quảng Ngãi có 23 tác phẩm của 15 tác giả được chọn triển lãm. Các tác giả có nhiều ảnh triển lãm như: Ngô Thanh Bình, Nguyễn Đức Minh, Nguyễn Tấn Cư,  Đàm Văn Thảo… 
 

Chùm ảnh Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa của NSNA Bùi Thanh Trung đoạt HCB tại Liên hoan ảnh nghệ thuật Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2021.

Chùm ảnh Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa của NSNA Bùi Thanh Trung đoạt HCB tại Liên hoan ảnh nghệ thuật Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2021.

Đặc biệt, Bộ ảnh “Thiêng liêng lễ khao lề tri ân hùng binh Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn” (tác giả Bùi Thanh Trung); tác phẩm “Kéo lưới trủ trên sông Trà” (tác giả Nguyễn Đức Minh) đã đoạt Huy chương Bạc tại liên hoan. Tác phẩm của hai tác giả Bùi Đình Ngôn và Đàm Văn Thảo đoạt giải Khuyến khích. Là đơn vị có nhiều tác giả đoạt giải, Quảng Ngãi vinh dự đoạt giải thưởng đồng đội tại liên hoan. 
 
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Thanh Trung chia sẻ, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là di sản văn hóa độc đáo chỉ có ở Lý Sơn. Tôi đã ghi lại trọn vẹn khoảnh khắc của các nghi thức lễ, chùm ảnh là lời nhắn gửi đến thế hệ hôm nay và mai sau bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Anh Nguyễn Đức Minh thì cho biết, tác phẩm “Kéo lưới trủ trên sông Trà” đã tái hiện vẻ đẹp lao động của cư dân vùng sông nước, với bố cục ánh sáng, phong cảnh hài hòa. Còn với tác giả Đàm Văn Thảo, là tay máy trẻ nhưng anh đã có nhiều tác phẩm đặc sắc và đoạt giải cao tại các hội thi nhiếp ảnh trong tỉnh và khu vực. Bức ảnh “Hoàn thiện công trình mới” đoạt giải khuyến khích tại liên hoan là tác phẩm được anh chụp lại vẻ đẹp tại công trình cầu Cổ Lũy trong giai đoạn hoàn thiện.
 
Ra sân chơi quốc tế
 
Nhiếp ảnh Quảng Ngãi năm nay cũng đã gặt hái nhiều thành tích tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 11 năm 2021 tại Việt Nam. Quảng Ngãi có 7 tác giả có ảnh triển lãm với 22 tác phẩm. Các tác giả vinh dự có ảnh được chọn triển lãm gồm có Bùi Thanh Trung (6 tác phẩm), Ngô Thanh Bình (6 tác phẩm), Alex Cao (4 tác phẩm), Đàm Văn Thảo, Nguyễn Đức Minh, Lê Hoàng Yến… 
 
Cuộc thi ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 11 là sân chơi hội tụ các nhiếp ảnh trên toàn thế giới. “Trong Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế, việc chấm chọn ảnh được vào triển lãm rất khắt khe và ảnh đoạt giải thì càng khó hơn. Với 22 tác phẩm triển lãm, lần đầu tiên Quảng Ngãi có nhiều ảnh được chọn, đây là thành công bước đầu để các nghệ sĩ nhiếp ảnh phấn đấu, nâng cao nghiệp vụ tại sân chơi nhiếp ảnh quốc tế”, ông  Nguyễn Đăng Lâm nhấn mạnh.
 
Kim Ngân
                                                                                 
 
.
Nguồn:

Check Also

Đi du lịch nghe bài chòi

Một số điểm du lịch cộng đồng trong tỉnh đã đưa hoạt động biểu diễn …