Home » Thơ văn » Truyện ngắn: Chiếc lá bay về

Truyện ngắn: Chiếc lá bay về

Truyện ngắn: Chiếc lá bay về

Anh xuất hiện sau khi người phục vụ đi vào bên trong. Biết anh chỉ uống mỗi cafe nên tôi gọi sẵn để không phải mất thời gian. Chưa kịp nhấp ngụm cafe nào, anh mắng tôi xối xả:

– Anh cho tiền mày ăn học, anh lo cho mày đến khi có nhà cửa, có công việc ổn định. Vậy mà mỗi chuyện nuôi ba mày cũng làm không xong. Mày làm gì phật lòng ba để ông già nằng nặc đòi bỏ về quê vậy Thư?

Tôi không đáp lại lời anh. Trong quán ngân lên giai điệu chậm buồn của bản nhạc bất hủ. Anh nốc một hơi cạn ly cafe, cơn giận từ từ lắng xuống. Anh nói với vẻ chắc chắn:

– Sớm mai anh qua chơi, nhân tiện anh nói chuyện với ba. Con cái ba có đứa nào nghèo khổ đâu, anh với mày đều nhà cửa đàng hoàng, ôtô sang, ba muốn đi chơi đâu cũng được. Đâu phải như hồi xưa. Tự dưng ba đòi về quê sống, rồi còn ai xem anh em mình ra gì nữa.

Tôi cũng không nói không rằng, nước mắt rơi lã chã. Hình như ngoài tôi ra thì không ai hiểu được lòng ba. “Chuyến này ba về quê mà sống, ba không ở thành phố nữa, ở đây không phải là nơi ba thuộc về”. Đó là lời mà ba đã nói với tôi trong cái đêm hai cha con ngắm trăng trên vòm trời thành phố trong khu vườn nhỏ mà ba đã chăm chút từng mầm cây, ngọn cỏ.

Ngôi nhà hai tầng được xây trong khu đô thị mới, thuộc diện đắt đỏ nhất thành phố. Có khu vườn nhỏ đủ để ba trồng cây cảnh. Tôi với anh bàn tính chuyện về quê đón ba lên thành phố. Ba má đã vất vả một đời để nuôi anh em tôi ăn học nên người, giờ má mất rồi, ba ở dưới quê một mình lủi thủi, lỡ ốm đau lấy ai mà trông nom. “Anh với mày thay nhau, anh đi công tác thì mày chăm ba, chừng nào anh về thì anh đón ba. Ba dễ ăn uống, chị dâu nấu ăn khéo lắm”, anh tôi bảo thế. Tôi gật gật. Nghĩ đến cảnh căn nhà trống huơ có ba chuyện trò rôm rả ngày đêm là tôi lại nôn nao. Biết ba thích làm vườn nên lúc xây nhà tôi đã dành hẳn một khoảng đất rộng để ba thỏa sức trồng trọt. Ở thành phố có khu vườn sẽ khiến người già đỡ cô quạnh.

Không thể từ chối mong muốn của các con, ba tôi đành thu xếp theo anh em tôi lên thành phố. Biết tin sáng sớm anh em tôi về đón, ba tất tả từ khi trời còn tối om, dọn dẹp nhà từ trong ra ngoài, bỏ thứ này vô túi ni lông cho đỡ mối mọt, treo thứ kia lên cao để đỡ chuột gián… Ngồi ngoài thềm nhà, út Mận kể cho tôi nghe đủ thứ chuyện về ba, nó cười nói mà nỗi buồn đọng khóe mắt. Út Mận là cô bé hàng xóm tốt bụng vẫn thường sang chăm sóc ba tôi. Nó thương ba tôi như thương một người ông ruột thịt. “Ông đi chắc con buồn dữ lắm!”, út Mận nói vậy. Tôi vân vê lọn tóc sau gáy út Mận, bảo chừng nào rảnh cô Thư đón út Mận lên thành phố chơi với ông.

– Đêm qua ông ngồi ngoài mộ bà suốt. Chừng khuya lắc con đốt đuốc sang vẫn thấy ông ngồi ngoài đó.

Tôi hiểu tâm trạng của ba. Từ hồi má mất, đêm nào ba cũng ra mộ má chong đèn, thủ thỉ chuyện trò cho đến khi sương rơi ướt đẫm. Mỗi lần tôi về nhà đều thấy đồ đạc ngăn nắp, mấy chục năm mà cái gì của má tôi, ba cũng không dịch chuyển. Chiếc lược mỗi lần má đi vườn vào nhà gỡ tóc rồi đặt hờ trên kệ, cái gàu nước treo lủng lẳng trên cành khế bên hè, cạnh cái lu nước đầy để má múc rửa mặt, rửa tay… ba giữ nguyên như hồi má còn sống. Ngày tôi nói đón ba lên thành phố sống, ba đã suy nghĩ rất nhiều. Ai cũng có một miền quê để yêu như máu thịt. Ba tôi cũng thế. Và anh em tôi cũng thế. Chỉ là vì chúng tôi không thể rời thành phố được, bởi chỉ ở thành phố chúng tôi mới khẳng định được mình, mới “trưởng thành” theo như cách mà ba tôi kỳ vọng.

– Đi thôi ba!

Tôi nói với ba. Ba “ừ” nhẹ hều. Trước khi lên xe ba dặn dò út Mận đủ điều. Ba bảo út Mận thi thoảng sang mở cửa quét nhà cửa, nhổ mớ cỏ trên mộ bà… “Nhà không ai ở, mối mọt dữ lắm”, ba nói vậy. Tôi cười mà thấy nghèn nghẹn. Hành trang ba mang lên thành phố là di ảnh của má, với vài bộ quần áo. Tôi đưa tay định đỡ lấy nhưng ba giữ chặt:

– Ba đi đâu thì ba đưa má bây theo đó. Ba không nỡ bỏ má bây lại một mình.

Tình yêu của ba má tôi dài như sông, như suối, mấy mươi năm vẫn không hề phai nhạt.

Xe lăn bánh. Ba ngồi trầm ngâm. Tôi đoán chắc ba buồn lắm. Rời xa quê ai mà chẳng buồn, huống chi quê nhà là tất cả đối với ba tôi. Ngoái lại tôi vẫn còn trông thấy út Mận đứng tần ngần bên lề đường nắng vàng trải rợp, đầu út đội nón lá rách vành, thấy mà thương.

Trong vườn, ba tôi trồng đủ loại cây. Từ cây ăn quả ngắn ngày như đu đủ, cà chua, thanh long… đến cây kiểng như mai, cau, sung… Giàn sử quân tử ba chiết cành ở dưới quê đem lên thành phố trồng đã bắt đầu trổ hoa, thơm nức mũi mỗi độ sương chiều buông xuống phố. Mỗi sáng trước khi đi làm tôi đều ngồi uống trà ngắm ba tưới cây, uốn cho cây thành hình mà ba mong muốn. Mỗi chiều trở về, tôi lại thấy ba bón phân, xới đất, tưới nước cho cây. Ba tôi yêu cây xanh. Giữa thành phố đông đúc, toàn những tòa nhà chọc trời mọc san sát nhau, màu xanh cây vườn đã trở thành khan hiếm. Ba đã mang về cho khu vườn nhỏ của tôi biết bao nhiêu loài hoa, cây cảnh. Có ba, tôi thấy căn nhà đẹp hơn và tâm hồn mình như mát rượi hơn bao giờ hết.

– Ba, con thấy ba làm vườn cực quá, hay ba để con thuê người về làm, ba chỉ việc ngồi xem, hướng dẫn họ.

Tôi đưa ra đề nghị đó sau khi biết ba đau lưng mỗi đêm.

– Mày cho ba làm vườn để ba đỡ nhớ quê. Ở không hoài ba chịu không nổi, tay chân cứ táy máy thế nào.

Biết ba tôi nhớ nhà, đôi tay ba xưa nay vốn quen phát cỏ, cuốc đất, trồng cây; đôi chân ba lội hết đồng này ruộng nọ… giờ bảo ba ngồi một chỗ “hưởng thụ” – theo cách nói của anh hai tôi – chắc là ba không chịu. Tôi đồng ý để ba tiếp tục trồng trọt, chăm bón cây xanh, chỉ dặn ba chừng nào thấy mệt thì nghỉ, ba đừng tiếc việc, mình trồng cây là để ngắm chứ không phải để được mùa sai trái rồi hái đem bán lấy tiền như xưa.

Ba “ừ”. Tôi nhắn tin bảo anh hai sang đưa ba đi khám lưng. Mấy hôm rày trời trở gió, ba cứ nhức hoài, đêm nào tôi giật mình dậy cũng thấy ba ngồi ở ghế đá ngoài vườn uống trà, hỏi ra mới biết ba đau lưng mà giấu.

– Anh em bây đi làm suốt ngày chứ có rảnh rỗi đâu mà lo cho ba từng chút. Nhức sương sương đó mà. Hai ba ngày là khỏe re.

Tôi chợt nhận ra những chuyến công tác của mình, những cuộc họp của anh hai tôi đã kéo chúng tôi rời xa ba, để khoảng cách giữa chúng tôi và ba ngày một rộng. Mỗi ngày tôi gặp ba được hơn hai lần, đó là buổi sáng thức dậy và khi đi làm về, tôi tranh thủ ăn cùng ba bữa cơm tối rồi lao vào phòng giải quyết mớ giấy tờ sổ sách. Có hôm tôi thấy ba nằm đọc sách một mình trên chiếc võng mắc giữa hai thân cây xoài ngoài vườn, có hôm tôi thấy ba thủ thỉ nói chuyện với cây cối trong vườn, như nói chuyện với những người thân thương…

Tôi xoa bóp lưng cho ba. Bờ lưng của ba ngày xưa cõng anh em tôi qua con đê đến trường mỗi độ trời mưa trơn trượt, gánh gồng cả nhà vượt qua mùa hạn hán cằn cỗi và qua bao mùa bão dông. Mắt tôi lại ngân ngấn nước…

Một đêm khuya khoắt, tôi chợt nghe có tiếng ba thút thít.

Tôi hốt hoảng chạy sang, mở cửa phòng hỏi ba đau ốm chỗ nào để tôi gọi anh hai sang đưa ba đi bệnh viện. Ba ngăn. Trong nước mắt ít ỏi của người già, ba nói, giọng khản đặc:

– Cho ba về quê đi con. Ba nhớ quê. Lúc nãy ba vừa nằm mơ, ba thấy cảnh vườn cũ nhà xưa, ba thấy ba đang cuốc đất, má bây thì gieo hạt, mỏi tay thì ra gốc cây uống ngụm nước chè, quạt phành phạch bằng cái nón lá rách bươm… Ba nhớ vườn mình, nhớ má bây dữ lắm!

Tôi bật khóc. Tôi khóc ngon lành, khóc như đứa trẻ năm nào mỗi lần bị bạn bè ăn hiếp lại chạy về sà vào lòng má, lòng ba mà khóc. Tôi ôm choàng lấy ba. Người ba nhỏ nhắn, gầy guộc.

– Ba ơi! Có phải những ngày qua ba đã đơn độc lắm không ba!? Con xin lỗi. Con gái xin lỗi ba nhiều lắm!

Tôi nằm trong lòng ba như những ngày tôi còn nhỏ. Thời gian đổi thay, tôi có trưởng thành, có cuộc sống ấm êm, có nhà đẹp, có công việc ổn định… thì tôi vẫn là đứa con gái bé bỏng của ba ngày nào. Tôi vẫn là Thư của ba, đứa con gái mà ba hay nói đùa: “Đẹp hơn hoa hậu trên tivi”. Ba ơi, ba đã cô đơn suốt một thời gian dài ở thành phố này, ba đã ôm nỗi nhớ niềm thương về mảnh đất cũ, khu vườn xưa, nơi có ngôi mộ má nằm giữa đồng xanh yên lành… Ba muốn về lại vườn quê lắm phải không ba, để thi thoảng nhớ đàn con, ba lại bảo út Mận mở máy gọi cho tôi, cho anh hai, kể chuyện trái thanh long ruột đỏ đầu mùa ngọt lịm…

– Mình về quê nhé ba!

Về quê, về với ruộng vườn, với căn nhà gỗ đơn sơ nơi chúng tôi đã lớn lên, về với lu nước, rào giậu… nơi nào cũng hằn in bóng hình của má. Về quê, để mỗi ngày ba tôi đều ra lau mộ má, chăm mấy khóm hoa quanh mộ, và đêm đêm, dưới bầu trời đầy sao, ba tôi lại tâm sự với má, kể cho má nghe bao chuyện trên đời.

– Ừ, về thôi con. Thi thoảng ba sẽ lên thành phố thăm hai con. Còn bây giờ, tụi con cho ba ở lại quê nghen. Ở quê mới là nơi ba thuộc về.

Hóa ra, niềm hạnh phúc của ba không phải là được sống trong căn nhà đẹp mà ba má từng ước ao, đơn giản niềm hạnh phúc ấy là được sống với vườn tược xanh um, với cảnh quê yên bình dung dị.

Đưa ba về, tôi ở lại quê hẳn một tháng. Tôi muốn sống lại những năm tháng ấu thơ một lần nữa. Tôi muốn được ở bên ba lâu hơn. Trong thâm tâm tôi, đất quê, vườn tược và ba má chính là điều quý giá nhất ở trên đời!.

HOÀNG KHÁNH DUY- baoquangngai.vn

Check Also

Nước ngập đồng làng

– Ông Tư nằm trên chiếc võng móc dưới tán cây xoài. Trời nắng cùng …